Thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan và Pakistan - Hafiz Saeed Khan. (Nguồn: dailypakistan)

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên ngày 12/8 cho biết thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan và Pakistan - tên Hafiz Saeed Khan đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch không kích hồi tháng trước ở khu vực biên giới giữa hai nước.

Theo đánh giá, việc tiêu diệt được tên Hafiz Saeed Khan sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới IS khi tổ chức khủng bố này đang tìm cách tự xây dựng trở thành một lực lượng quy mô ở Pakistan và Afghanistan.

Vụ tấn công tiêu diệt thủ lĩnh của IS trên diễn ra chưa đầy 6 tháng sau vụ tấn công khác cũng ở Afghanistan giúp tiêu diệt thành công Abdul Rauf Khadim, kẻ được coi là nhân vật số 2 của IS tại quốc gia này.

Thủ lĩnh IS Abubakr Al-Baghdadi đã chỉ định Hafiz Saeed Khan làm chỉ huy tỉnh mà chúng gọi là Khorasan, trải dài từ Afghanistan, Pakistan, nhiều phần đất của Iran và các quốc gia Trung Á.

Hafiz Saeed Khan là cựu thủ lĩnh của nhóm Tehrik-e-Taliban Pakistan (TTP) và là thủ lĩnh IS tại Afghanistan sau khi tuyên bố trung thành với IS cuối năm 2014.

Tên này được xem là một đối tượng hung hăng trong TTP, với quan điểm chống người Hồi giáo dòng Shiite. Y đã lên kế hoạch cho nhiều vụ tấn công, trong đó vụ đẫm máu nhất diễn ra tại Kabul hồi tháng trước, làm gần 80 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương./.