My xac thuc video al-Qaeda tuyen bo dung sau vu Charlie Hebdo hinh anh 1Hình ảnh cắt ra từ clip al-Qaeda tuyên bố đứng sau vụ Charlie Hebdo. (Nguồn: European Pressphoto Agency)

AFP đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf ngày 14/1 cho biết đoạn video của al-Qaeda, trong đó mạng lưới khủng bố này tuyên bố đứng sau vụ tấn công tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo tại Paris (Pháp) là xác thực, song giới chức Mỹ chưa xác nhận các chi tiết về mối liên hệ giữa những kẻ tấn công và al- Qaeda.

Bà Harf nói: "Các đồng nghiệp trong cộng đồng tình báo thông báo với tôi là họ đã xác minh được đoạn video của nhóm al-Qaeda trên Bán đảo Arập (AQAP) tuyên bố đứng sau vụ tấn công tòa soạn Charlie Hebdo hồi tuần trước là xác thực."

Nữ phát ngôn viên này cho biết thêm hiện tình báo Mỹ vẫn đang cố gắng xác định các đối tượng có thể liên quan đến hai anh em Kouachi, là những kẻ thực hiện vụ tấn công làm 12 người thiệt mạng tại Paris.

Cùng ngày, các chuyên gia an ninh mạng cho biết hơn 1.000 trang web của Pháp đã trở thành mục tiêu tấn công của những kẻ tự xưng là tin tặc Hồi giáo kể từ khi xảy ra vụ tấn công tòa soạn Charlie Hebdo."

Phần lớn các vụ tin tặc nhằm vào những trang web tương đối nhỏ của chính quyền địa phương, các trường đại học, nhà thờ và doanh nghiệp.

Các chuyên gia nói rằng những tin tặc "thánh chiến mạng" từ Bắc Phi và Mauritania đã thừa nhận thực hiện các vụ tấn công mạng này và dọa sẽ đẩy mạnh hoạt động trong ngày 15/1./.
(Vietnam+)