Bốn tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được phóng thử trong cuộc diễn tập quân sự của các đơn vị pháo binh Hwasong. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Hãng AP dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên ngày 14/4 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đã hoàn tất chính sách về Triều Tiên, theo đó tập trung vào "gây sức ép tối đa và cam kết" để hướng tới phi hạt nhân hóa quốc gia này.

Cụ thể, trọng tâm của chính sách mới sẽ là tăng cường sức ép với Triều Tiên với sự hỗ trợ từ Trung Quốc.

"Cam kết" cũng là một phương án, song mục tiêu của phương án này là phi hạt nhân hóa Triều Tiên chứ không phải một thỏa thuận kiểm soát hay giảm thiểu vũ khí, mà theo đó đồng nghĩa với việc Mỹ chấp nhận Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân.

Theo AP, chính quyền Trump hoàn tất chính sách trên sau hai tháng xem xét, trong đó các cố vấn đã đề xuất với ông Trump hàng loạt ý tưởng để khiến Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân. Các quan chức Mỹ cũng xem xét ý tưởng công nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân.

Chính sách mới này không khác nhiều so với chính sách dưới thời Tổng thống Barack Obama, ngoài việc Mỹ sẽ gây sức ép lớn hơn để Trung Quốc có hành động với Bình Nhưỡng. Điều này phản ánh thực tế rằng ngoài áp đặt trừng phạt mạnh mẽ hơn và tăng cường răn đe cũng như phòng thủ, Mỹ không thể làm gì nhiều với Triều Tiên mà không tạo ra nguy cơ bùng phát chiến tranh./.