Một tay súng của lực lượng nổi dậy tại Syria. (Ảnh: AP)

Theo Reuters, quân đội Mỹ ngày 4/11 cho biết đang hướng tới việc cung cấp thêm vũ khí cho các lực lượng đối lập Syria đang giao tranh với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, sau khi các tay súng được Mỹ hậu thuẫn giành được một số chiến thắng trong tuần qua.

Phát biểu với báo giới, Người phát ngôn liên quân quốc tế chống IS do Mỹ đứng đầu, Đại tá Steve Warren nêu rõ liên minh Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã chiếm lại khoảng 255 km2 từ IS xung quanh làng al-Haul, gần biên giới Iraq. Một phần trong SDF bao gồm các tay súng thuộc Liên minh Arab Syria mà Mỹ tuyên bố đã nhận được 50 tấn đạn dược do nước này thả xuống Syria hôm 12/10.

Theo Đại tá Warren, với sự hỗ trợ của 17 cuộc không kích của liên quân quốc tế, chiến dịch tấn công trên đã tiêu diệt 79 phần tử IS, phá hủy các hệ thống vũ khí của nhóm cực đoan này quanh al-Houl.

Ông Warren khẳng định: “Mặc dù đây không phải là một hành động chiến thuật quy mô lớn, song chúng tôi tin rằng chiến dịch này cho thấy tính khả thi trong chương trình của chúng tôi cung cấp hỗ trợ cho các lực lượng này.”

Khi được hỏi liệu điều này có nghĩa là sẽ có thêm các đợt thả vũ khí hoặc đạn được nữa hay không, ông Warren đáp: “Đúng vậy”./.