My xem xet dieu chinh quy dinh de ngan hoat dong ban chip cho Huawei hinh anh 1Một cửa hàng của Huawei ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hai nguồn tin thân cận, Chính phủ Mỹ đang xem xét điều chỉnh các quy định của nước này nhằm ngăn chặn hoạt động bán chip cho tập đoàn công nghệ Huawei Technologies (Trung Quốc).

Cụ thể, Chính phủ Mỹ sẽ điều chỉnh Quy định Sản phẩm Trực tiếp Nước ngoài, theo đó yêu cầu một số hàng hóa sản xuất ở nước ngoài dựa trên công nghệ hoặc phần mềm của Mỹ phải tuân thủ các quy định của Mỹ.

Theo dự thảo sửa đổi, Chính phủ Mỹ sẽ yêu cầu các công ty nước ngoài sử dụng công nghệ hay thiết bị máy móc sản xuất chip của Mỹ phải có giấy phép của Washington nếu muốn bán sản phẩm cho Huawei.

[Mỹ dọa ngừng chia sẻ thông tin tình báo với các nước làm ăn với Huawei]

Theo kế hoạch, các cuộc họp cấp cao của Mỹ trong tuần này và sau đó sẽ xem xét một số vấn đề, trong đó có những hạn chế mới trong hoạt động giao dịch với Huawei.

Tuy vậy, các nguồn tin trên cho hay dự thảo đề xuất nhằm ngăn hoạt động bán chip cho Huawei đã được soạn thảo song khả năng được thông qua là chưa chắc chắn.

Đề xuất trên là thông tin đáng quan ngại đối với Huawei và TSMC (vùng lãnh thổ Đài Loan, Trung Quốc ) - nhà sản xuất chip chủ chốt chuyên cung cấp sản phẩm cho công ty bán dẫn HiSilicon của Huawei và các đối thủ Apple Inc và Qualcomm Inc.

Huawei là “tâm điểm” của cuộc chạy đua giành quyền thống trị công nghệ toàn cầu giữa Mỹ và Trung Quốc. Trong thời gian qua, Mỹ đã cố gắng thuyết phục các nước đồng minh gỡ bỏ hoặc không sử dụng thiết bị công nghệ Huawei lắp đặt trong các mạng di động thế hệ thứ 5 (5G) vì lý do an ninh. Về phần mình, Huawei đã nhiều lần bác bỏ ý kiến này.

Theo dự thảo đề xuất, Chính phủ Mỹ sẽ yêu cầu các công ty nước ngoài sử dụng công nghệ hay thiết bị máy móc sản xuất chip của Mỹ phải có được giấy phép của các cơ quan quản lý của Mỹ nếu muốn bán sản phẩm cho Huawei.

Bộ Thương mại Mỹ từ chối bình luận về vấn đề trên, trong khi Huawei và TSMC không đưa ra bất kỳ bình luận nào./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)