Đài KBS (Hàn Quốc) dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vừa tuyên bố Washington sẽ xem xét việc bình thường hóa quan hệ và thông qua hiệp ước hòa bình với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, nếu Bình Nhưỡng cam kết từ bỏ chương trình hạt nhân.

Trả lời phỏng vấn Đài phát thanh Bloomberg (Mỹ) ngày 20/11, bà Hillary Clinton cho biết trong chuyến thăm Triều Tiên sắp tới (từ ngày 8/12), đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Stephen Bosworth sẽ đưa ra một thông điệp rất rõ ràng của Mỹ rằng Triều Tiên sẽ được hưởng những lợi ích đáng kể nếu Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa toàn diện và có thể kiểm chứng.

Bà Clinton cũng cho biết Mỹ sẽ xem xét một số vấn đề mà Bình Nhưỡng đã nêu ra với Washington trong những năm qua, trong đó có việc bình thường hóa quan hệ song phương, thay thế thỏa thuận đình chiến bằng một hiệp ước hòa bình và viện trợ kinh tế.

Theo bà Clinton, tất cả các vấn đề này đều được thảo luận trong chuyến thăm Bình Nhưỡng sắp tới của ông Bosworth. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh Mỹ sẽ không có nhượng bộ nào nếu Triều Tiên không cam kết phi hạt nhân hóa trong khuôn khổ đàm phán sáu bên./.

(TTXVN/Vietnam+)