Quang cảnh bên ngoài tòa nhà Phòng Thương mại Mỹ ở Washington, DC. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một bước đi được dự báo sẽ đụng chạm tới mọi khu vực của nền kinh tế lớn nhất thế giới, ngày 30/6 Tổng thống Barack Obama công bố một đề xuất theo đó tăng gấp đôi số lượng công nhân Mỹ được quyền nhận thêm lương làm việc quá số giờ quy định của pháp luật.

​Tờ Hufington Post dẫn lời Tổng thống Obama cho biết hiện nay nhiều người Mỹ làm việc quá thời gian quy định 40 giờ mỗi tuần nhưng lại được trả lương ít hơn những gì họ xứng đáng được hưởng.

Theo đề xuất của ông, công nhân được trả thêm lương làm việc quá giờ quy định là những người có mức lương 50.440 USD mỗi năm, thay vì 23.660 USD mỗi năm như quy định hiện hành.

Với quy định mới này, bắt đầu từ đầu năm 2016 số lượng công nhân Mỹ được quyền nhận thêm lương làm việc quá giờ sẽ tăng thêm khoảng 5 triệu người.

Các chuyên gia cho rằng quy định mới này sẽ có tác động tới hầu hết các khu vực của nền kinh tế và nhiều khả năng sẽ bị thách thức về mặt pháp lý.

Bà Judith Conti thuộc Dự án Luật lao động toàn quốc, một trong những người ủng hộ đề xuất của Tổng thống Obama, cho biết với đề xuất mới này một số người sẽ làm việc ít giờ hơn hoặc cũng làm bằng ấy thời gian nhưng lại được nhận lương cao hơn.

Tuy nhiên, ông Randy Johnson, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ, cho rằng sự thay đổi này sẽ dẫn tới làm giảm số lượng những việc làm đủ giờ và một số công nhân có thể sẽ bị mất phúc lợi và cơ hội thăng tiến.

Theo ông Johnson, đề xuất này là một bằng chứng nữa về việc chính quyền Obama hoàn toàn xa rời với thực tế, chất thêm gánh nặng lên các chủ doanh nghiệp.

Tổng thống Obama cho biết cuối tuần này ông sẽ công bố thêm chi tiết của đề xuất này.

Bộ trưởng Lao động Thomas Perez cũng sẽ tổ chức một cuộc họp báo về chủ đề này./.