My xep gan cuoi trong bang xep hang ve cam ket phat trien toan cau hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Huffingtonpost.com)

Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển Toàn cầu (CGD), một viện nghiên cứu về giảm đói nghèo, Mỹ xếp gần cuối bảng xếp hạng các quốc gia có những cam kết tốt nhất đối với sự phát triển trên toàn cầu.

Bảng xếp hạng trên cho thấy Thụy Điển đã vượt Đan Mạch để vươn lên vị trí số một, trong khi Mỹ xếp vị trí thứ 23 trong tổng số 27 cường quốc được khảo sát và Pháp cũng bị tụt ba bậc xuống vị trí thứ bảy.

Bốn quốc gia đang đứng cuối bảng xếp hạng là Nhật Bản, Ba Lan, Hy Lạp và Hàn Quốc.

CGD cho biết việc xếp hạng được đánh giá dựa trên mức đóng góp của các quốc gia trên nhiều lĩnh vực như viện trợ, công nghệ, tài chính, thương mại và di dân.

[FAO cảnh báo tỷ lệ đói nghèo gia tăng tại khu vực Mỹ Latinh]

Trong một tuyên bố, Chủ tịch CGD Masood Ahmed khẳng định chính sách phát triển tốt còn đóng góp đáng kể hơn nhiều so với viện trợ nước ngoài.

Ngoài việc viện trợ, các nhà hoạch định chính sách Mỹ cũng cần đánh giá lại các lựa chọn chính sách từ chính sách tị nạn cho đến chính sách thuế, đang hỗ trợ hay cản trở các quốc gia đang phát triển.

Việc Mỹ có thứ bậc xếp hạng thấp là do mức điểm thấp đối với viện trợ nước ngoài, tài chính và chính sách môi trường.

Báo cáo trên chỉ ra rằng mặc dù Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất về danh nghĩa, song con số này vẫn thấp hơn nhiều so với những cam kết trên trường quốc tế của nền kinh tế số một thế giới.

Báo cáo cũng cảnh báo các mức thuế mới có thể đẩy vị trí của Mỹ trên bảng xếp hạng rớt sâu hơn nữa trong tương lai./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)