Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: ndtv.com)

Hai cựu quan chức ngoại giao Trung Quốc đã bị kiện ra tòa án Mỹ với cáo buộc lừa đảo khi sử dụng thị thực làm việc cho Liên hợp quốc để đưa công nhân Trung Quốc sang Mỹ làm việc tại các dự án tư nhân.

Đơn kiện đệ trình lên tòa án liên bang tại khu Brooklyn, thành phố New York công bố ngày 15/11 cáo buộc hai đối tượng người Trung Quốc là Đan Trung và Vương Lan Đông.

Người thứ nhất là giám đốc phụ trách các hoạt động tại Mỹ của một công ty xây dựng Trung Quốc, trong khi đối tượng còn lại làm nhiệm vụ quản lý. Hai người này từng là quan chức ngoại giao làm việc trong chính phủ.

Theo tòa án, công ty của hai đối tượng trên đã thuê các nhân công Trung Quốc và xin thị thực để những người này làm việc tại các công trình xây dựng của phái bộ Liên hợp quốc của Trung Quốc tại Mỹ hay các cơ sở ngoại giao khác. Tuy nhiên, những người này thực ra lại bị ép phải làm việc tại các công trình tư nhân bao gồm một khu nhà ở tại Long Island, New York, và một căn nhà thuộc sở hữu của một nhân viên hàng không người gốc Trung Quốc. Các công tố viên không nêu tên chủ sở hữu của hai khu nhà này.

Tòa đã phát lệnh bắt giữ Đan Trung, 46 tuổi, hôm 12/11 và không được nộp tiền bảo lãnh. Hiện chưa rõ lực lượng chức năng đã bắt giữ người còn lại hay chưa. Người phát ngôn của Văn phòng công tố Brooklyn từ chối bình luận về vụ việc./.