Hình ảnh Nader Saadeh xuất hiện tại tòa án hôm 10/8. (Nguồn: nbcnews.com)

Ngày 10/8, tòa liên bang Newark, New Jersey, Mỹ đã mở phiên xét xử một thanh niên 20 tuổi với cáo buộc âm mưu hỗ trợ tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Đây là đối tượng thứ 6 bị bắt giữ trong chiến dịch điều tra mạng lưới tiếp tay cho IS tại New York và New Jersey từ hai tháng trước.

Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết đối tượng Nader Saadeh, từng cư trú tại Rutherford, New Jersey, đã theo dõi những bài tuyên truyền trên mạng Internet của IS và từng đến Jordan hồi tháng Năm với mục đích gia nhập IS tại Iraq hoặc Syria. Tuy nhiên, tên này đã bị bắt giữ khi mới đến thủ đô Amman của Jordan, sau đó đã bị buộc phải trở về Mỹ.

Theo bản luận tội của các công tố viên, Saadeh bị cáo buộc âm mưu và có ý định hỗ trợ vật chất cho lực lượng cực đoan. Y cũng bị nghi ngờ ủng hộ những hành động cực đoan như thiêu sống một phi công Jordan và cuộc tấn công đẫm máu vào trụ sở tòa soạn tranh biếm họa Charlie Hebdo ở Pháp.

Theo điều tra, từ năm 2012, Saadeh thường xuyên liên lạc với Samuel Topaz, một trong những đối tượng đã bị bắt giữ trước đó với cáo buộc tương tự, và bày tỏ sự căm ghét đối với nước Mỹ cũng như mong muốn thành lập một đội quân nhỏ gồm các bạn bè của y. Tên này cũng từng thảo luận với hai kẻ đồng mưu khác về kế hoạch đến Thổ Nhĩ Kỳ sau đó gia nhập hàng ngũ IS.

Anh trai của tên này, Alaa Saadeh, cũng đã bị bắt giữ hôm 29/6 với những tội danh âm mưu hỗ trợ và chiêu mộ tân binh cho IS, tiếp tay cho các âm mưu trên và thuyết phục một nhân chứng lừa dối cơ quan điều tra.

Cùng ngày, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin giới chức nước này đã bắt giữ 3 công dân Nga bị tình nghi là thành viên của IS.

Trong một thông cáo, Bộ Tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ba đối tượng người nước ngoài được cho là thành viên của IS đã bị bắt giữ tại thị trấn Yumurtalik, tỉnh Adana.

Từ đầu năm 2015, Thổ Nhĩ Kỳ đã đẩy mạnh cuộc chiến chống IS, bắt giữ hàng trăm tay súng IS trên lãnh thổ nước này.

Song song với cuộc chiến trong nước, Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiến hành chiến dịch không kích chống IS ở Syria cũng như các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Iraq khiến tình hình căng thẳng leo thang./.