Ngày 18/6, Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua nghị quyết chính thức xin lỗi về thời kỳ chiếm hữu nô lệ "bất công, tàn bạo, hung ác và vô nhân đạo" đối với người Mỹ gốc Phi.

Nghị quyết được thông qua một ngày trước lễ kỷ niệm mừng người Mỹ gốc Phi được giải phóng khỏi chế độ nô lệ vào năm 1865, năm kết thúc cuộc nội chiến Bắc-Nam (1861-1865).

Nghị quyết được Thượng viện Mỹ thông qua dưới hình thức biểu quyết và không mang tính ràng buộc. Nghị quyết chính thức thừa nhận "sự bất công, tàn bạo và vô nhân đạo" của chế độ nô lệ, đồng thời thay mặt nhân dân Mỹ xin lỗi những người Mỹ gốc Phi về "những sai lầm tàn nhẫn nhất trong lịch sử nước Mỹ".

Thượng viện cũng kêu gọi mọi người dân Mỹ hành động nhằm loại bỏ các thành kiến chủng tộc, sự bất công và sự phân biệt đối xử ra khỏi xã hội Mỹ.

Dự kiến đầu tuần tới, Hạ viện Mỹ cũng sẽ tiến hành bỏ phiếu lại đối với nghị quyết này do thành phần Hạ viện đã thay đổi sau các cuộc bầu cử lập pháp giữa kỳ tháng 11/2008.

Năm ngoái, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua một nghị quyết tương tự nghị quyết vừa được Thượng viện thông qua, trong đó thừa nhận những hành động sai trái và bất công đối với người Mỹ gốc Phi dưới chế độ nô lệ, song không đề cập đến vấn đề bồi thường thiệt hại cho gia đình của những người từng là nô lệ.

Trước đó, nghị quyết tương tự cũng đã được thông qua tại một số bang của Mỹ, nhưng năm ngoái là lần đầu tiên nghị quyết được Hạ viện Mỹ - cơ quan lập pháp cấp liên bang, thông qua.

Nếu nhận được sự tán thành của Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu vào đầu tuần tới, đây sẽ là lần đầu tiên nghị quyết này được toàn thể Quốc hội Mỹ chính thức thông qua.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton trong chuyến thăm châu Phi tháng 3/1998 đã tỏ ý lấy làm tiếc về thời kỳ chiếm hữu nô lệ trong lịch sử nhân loại.

Người kế nhiệm là cựu Tổng thống George W. Bush khi thăm Senegal tháng 7/2003 cũng mô tả chế độ nô lệ là "một trong những tội ác lớn nhất lịch sử"./.

(TTXVN/Vietnam+)