Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AP)

Theo hãng AP, ngày 26/9, Mỹ đã có những bước đi nhằm mở đường cho một cuộc đối thoại với Iran cùng nhiều nước khác về các cuộc khủng hoảng ở Syria và Yemen.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng ngày đã có cuộc gặp với người đồng cấp Iran Javad Zarif bên lề khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Phát biểu với báo giới, ông Kerry cho biết sẽ diễn ra các cuộc thảo luận trong tuần tới nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng trên.

Ông Kerry nêu rõ: "Tôi cho rằng tuần này là một cơ hội quan trọng đối với bất kỳ nước nào muốn đóng góp vai trò quan trọng trong nỗ lực giải quyết một số vấn đề cực khó khăn của Trung Đông."

Hai quan chức ngoại giao này đã có cuộc gặp tay đôi đầu tiên kể từ khi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) được ký tại thủ đô Vienna của Áo hồi tháng 7/2015.

Theo một phát ngôn viên của ngoại trưởng Mỹ, ông Kerry đã bày tỏ quan ngại về tình trạng bất ổn tại Syria và Yemen, cũng như số phận của những công dân Mỹ bị giam giữ và mất tích ở Iran.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Zarif cho hay trọng tâm chính của ông trong các cuộc đàm phán với người đồng cấp Mỹ sẽ là việc thực thi thỏa thuận hạt nhân trên và Tehran sẵn sàng thảo luận các vấn đề trong khu vực./.