Tàu chiến Mỹ đi qua khu vực Biển Đông. (Nguồn: Getty Images)

Theo Reuters, một số quan chức trong chính quyền Mỹ ngày 13/7 nhận định nước này đang sử dụng biện pháp ngoại giao thầm lặng để thuyết phục Philippines, Indonesia và một số quốc gia châu Á khác không hành động thái quá nhằm lợi dụng phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay (Hà Lan) bác bỏ những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông.

Một quan chức giấu tên của Mỹ nói: "Chúng tôi muốn mọi thứ lắng xuống để những vấn đề đó có thể được giải quyết bằng lý trí chứ không phải bằng cảm xúc. Đó là lời kêu gọi chung về việc giữ yên lặng, chứ không phải là nỗ lực nhằm lôi kéo khu vực chống lại Trung Quốc, điều sẽ dẫn đến phát ngôn sai lệch rằng Mỹ đang cầm đầu một liên minh nhằm ngăn chặn Trung Quốc.”

Nguồn tin cho biết một số thông điệp đã được chuyển qua các đại sứ quán Mỹ ở nước ngoài và phái bộ các nước tại Washington, trong khi một số khác được chuyển trực tiếp tới các quan chức hàng đầu bởi Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter, Ngoại trưởng John Kerry và những quan chức cấp cao khác.

Nỗ lực này diễn ra sau khi PCA hôm 12/7 ra phán quyết về vụ kiện những tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông giữa Philippines với Trung Quốc./.