My yeu cau cong bo gia thuoc trong cac quang cao tren truyen hinh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: CNN)

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lần đầu tiên yêu cầu các công ty dược phẩm công bố giá các loại thuốc kê đơn được quảng cáo trên truyền hình nếu các sản phẩm này có giá trên 35 USD cho một liệu trình điều trị thông thường hoặc trong một tháng.

Quyết định này được Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar công bố trong cuộc họp báo ngày 8/5.

Theo quy định mới, giá thuốc sẽ phải được hiển thị ở phần cuối của quảng cáo, bên cạnh các khuyến cáo về tác dụng phụ của thuốc vốn xuất hiện trong các quảng cáo lâu nay.

[Thượng viện New York 'mở đường' tiếp cận hồ sơ thuế của ông Trump]

Ngoài ra, các hãng dược phẩm cũng phải cập nhật giá thuốc theo từng quý. Quy định này sẽ chính thức có hiệu lực trong 60 ngày tới.

Việc yêu cầu các công ty dược công khai giá các sản phẩm thuốc trên truyền hình là một phần trong chính sách của Chính phủ Mỹ nhằm giải quyết tình trạng các loại thuốc kê đơn đang được bán với giá cao hơn so với hai nước láng giềng Canada và Mexico.

Đây được cho là hành động mạnh mẽ nhất mà chính quyền của Tổng thống Trump thực hiện tính đến thời điểm này để giảm giá thuốc vốn là vấn đề đang được cử tri quan tâm.

Trên trang mạng Twitter, Tổng thống Trump đã hoan nghênh biện pháp trên, cho rằng đây là một sự "minh bạch mang tính lịch sử."

Theo thống kê của Chính phủ Mỹ, 10 loại thuốc được quảng cáo trên truyền hình và có lượt xem nhiều nhất có giá dao động từ 488 USD đến 16.938 USD cho một liệu trình điều trị một tháng./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)