Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley. (Nguồn: The Huffington Post)

Ngày 15/3, ​Mỹ đã yêu cầu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres rút lại báo cáo của một cơ quan Liên hợp quốc cáo buộc Israel áp đặt chế độ phân biệt chủng tộc đối với người Palestine.

Ông Guterres không tán thành bản báo cáo do Ủy ban Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc về khu vực Tây Á (ESCWA) soạn thảo nhưng Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho rằng bản báo cáo này cần bị loại bỏ, đồng thời khẳng định Mỹ rất bất bình về bản báo cáo.

Ngoài ra, bà Haley cho rằng Liên hợp quốc có thái độ không công bằng với Israel và nhấn mạnh lập trường của Washington ủng hộ đồng minh Israel tại thể chế đa phương này.

Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc Danny Danon cũng lên án báo cáo của Liên hợp quốc và coi đó là sự xúc phạm đối với quốc gia Trung Đông này.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Liên hợp quốc Stephane Dujarric nhấn mạnh bản báo cáo không phản ánh quan điểm của Tổng Thư ký và được thực hiện mà không có sự tham vấn của Ban Thư ký Liên hợp quốc.

Trước đó, Liên hợp quốc đã đưa ra một bản báo cáo chỉ trích Israel về việc thiết lập một chế độ phân biệt đối xử đối với người Palestine.

ESCWA có trụ sở tại Beirut, thủ đô của Liban. Trang web của ủy ban này liệt kê Palestine là một thành viên chính thức của Liên hợp quốc./.