Mỹ ngày 29/1 đã yêu cầu Pakistan trả tự do ngay lập tức cho ông Raymond Davis, một nhà ngoại giao Mỹ bị giới chức nước này bắt giữ bất hợp pháp tại thành phố Lahore, phía Đông Pakistan, với cáo buộc giết người.

Đại sứ quán Mỹ tại Islamabad ra tuyên bố cho biết khi bị bắt giữ, ông Davis đã khai với cảnh sát là một nhà ngoại giao và nhiều lần đề nghị được miễn truy tố theo Công ước Vienna về các quan hệ ngoại giao.

Tuyên bố trên cũng cho biết cảnh sát và các quan chức địa phương đã không tuân thủ quy định thẩm tra thân phận của ông Davis thông qua Tổng lãnh sự Mỹ ở Lahore cũng như Đại sứ quán Mỹ ở Islamabad. Người này có hộ chiếu ngoại giao và thị thực vào Pakistan có hiệu lực tới tháng 6/2012, vì thế, Washington coi vụ bắt giữ này là không hợp pháp.

Trước đó, theo cảnh sát Pakistan, ngày 28/1, khi nhà ngoại giao Mỹ này đang dừng tại một đèn giao thông ở Laho thì bị hai người đàn ông đi xe gắn máy tấn công. Ông Davis đã rút súng bắn trả và báo động cho một đội an ninh Mỹ ở phía sau. Hai kẻ tấn công sau đó đã chết trong bệnh viện. Nhà chức trách cho biết một người Pakistan thứ ba đã thiệt mạng trong vụ việc này khi bị xe của lãnh sự quán Mỹ đâm phải khi đến hiện trường ứng cứu.

Cảnh sát Pakistan đã bắt giữ nhà ngoại giao Mỹ và cáo buộc ông này phạm tội giết người./.