My yeu cau Trung Quoc phai dam bao tu do luu thong tren Bien Dong hinh anh 1Mỹ yêu cầu Trung Quốc phải đảm bảo sự lưu thông tự do trên Biển Đông. (Nguồn: treasury)

Ngày 23/6, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đánh giá Mỹ và Trung Quốc cần phải "trung thực và thẳng thắn" trong quan hệ song phương trong tương lai đồng thời Bắc Kinh phải đảm bảo sự tự do lưu thông trên các tuyến đường biển quốc tế.

Phát biểu tại thủ đô Washington trong lễ tiếp đón phái đoàn quan chức cấp cao Trung Quốc tới tham gia Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ-Trung (S&ED) lần thứ bảy, Phó Tổng thống Mỹ khẳng định Bắc Kinh cần đảm bảo sự hiện diện có trách nhiệm đối với các vấn đề toàn cầu. Hai bên cũng cần tìm những hướng đi mới để đảm bảo mối quan hệ hợp tác đi đôi với cạnh tranh. Ông hoan nghênh sự hợp tác của Trung Quốc trong nhiều vấn đề nóng quốc tế từ đàm phán hạt nhân tới biến đổi khí hậu.

Trong bối cảnh tranh chấp tại Biển Đông và Biển Hoa Đông vẫn đang diễn biến phức tạp, Phó Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo Trung Quốc rằng mọi tuyến đường biển quốc tế phải được "để ngỏ và bảo vệ" nhằm đảm bảo các tuyến giao thương trọng yếu. Ông Biden nhấn mạnh "các quốc gia bỏ qua con đường ngoại giao, lựa chọn áp bức và đe dọa để giải quyết tranh chấp, hoặc "mắt nhắm mắt mở" đối với hành động gây hấn của các nước khác sẽ chỉ mang lại bất ổn định."

Trong khi đó, phát biểu cùng ngày tại Lễ khai mạc S&ED, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama "quan ngại sâu sắc" về các vụ tấn công mạng do chính phủ các nước "đỡ đầu" nhằm đánh cắp bí mật thương mại của các công ty và doanh nghiệp. Ông nhận định Mỹ và Trung Quốc chia sẻ lợi ích chung trong đảm bảo an ninh mạng và Washington dự kiến đưa nội dung này ra bàn thảo với Bắc Kinh trong tuần này.

Vòng đối thoại Mỹ-Trung năm 2015 bắt đầu ngày 22/6 tại Washington bao gồm ba phần: Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ-Trung (S&ED) lần thứ bảy; Tham vấn về giao lưu nhân dân-nhân dân (CPE) lần thứ sáu và Đối thoại an ninh chiến lược (SDD) lần thứ năm.

Chủ trì vòng đối thoại lần này về phía Mỹ có Phó Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew. Trong khi đó, dẫn đầu đoàn Trung Quốc là Phó Thủ tướng Uông Dương và Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì./.
(TTXVN/Vietnam+)