Phát biểu tại Kiev sáng 15/5 sau khi đi thăm cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko đang điều trị tại một bệnh viện ở thành phố Kharkiv, Đại sứ Mỹ John Teff tuyên bố Washington kiên quyết đòi Ukraine trả tự do cho cựu Thủ tướng Tymoshenko.

Ông Teff cho biết ông đã cùng ông Tomas Melia, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề dân chủ, nhân quyền và quyền lao động, tới thăm bà Tymoshenko chiều 14/5.

Ông khẳng định Chính phủ Mỹ lo ngại sâu sắc về cách đối xử đối với bà Tymoshenko và điều kiện giam giữ bà.

Tuy nhiên, Mỹ hoan nghênh việc chính quyền Ukraine đáp ứng đề nghị của Ngoại trưởng Hillary Clinton về việc cho phép Đại sứ Mỹ thăm bà Tymoshenko, đồng thời đánh giá việc chuyển cựu Thủ tướng này vào bệnh viện điều dưỡng với sự chăm sóc của một bác sỹ Đức, là một biện pháp tích cực.

Song Washington kiên quyết đòi trả tự do cho bà Tymoshenko cùng các cựu thành viên Chính phủ trước đây, phục hồi các quyền công dân và chính trị cho họ.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich ngày 14/5 tuyên bố chính quyền Ukraine lắng nghe ý kiến của các chính khách nước ngoài về vấn đề liên quan tới bà Tymoshenko, song phản đối những mưu đồ và hành động có mục đích bôi nhọ hoặc làm giảm uy tín của Kiev.

Bà Tymoshenko đã bị kết án 7 năm tù giam hồi tháng 10/2011 với cáo buộc lạm dụng quyền lực khi còn đương chức thủ tướng do đồng ý với Nga một thỏa thuận về khí đốt.

Ngày 3/5, phái bộ của Liên minh Châu Âu tại thủ đô Kiev cho biết tất cả các ủy viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ tẩy chay các sự kiện của Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá châu Âu (Euro 2012) diễn ra tại Ukraine để phản đối cách đối xử của Kiev đối với cựu Thủ tướng nước này Yulia Tymoshenko./.