Bài diễn văn của Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc hồi tháng Sáu tại thủ đô Cairo của Ai Cập đã "xóa bỏ mọi nghi ngờ" đối với các mối quan hệ giữa Mỹ và thế giới Hồi giáo.

Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak ngày 18/8 đã tuyên bố như vậy khi ông tới Nhà Trắng và được người đồng cấp Mỹ đón tiếp lần đầu tiên với tư cách chủ nhà kể từ khi chính quyền mới của Mỹ nhậm chức.

Trong buổi hội đàm, nhà lãnh đạo Ai Cập khẳng định sự cần thiết phải có một hiệp định hòa bình cuối cùng cho vấn đề Trung Đông. Tổng thống Mubarak, một nhân vật chủ chốt trong nỗ lực tìm kiếm hòa bình giữa Israel và Palestine, cho rằng cần "tấn công trực diện" vào trọng tâm các cuộc đàm phán (về hòa bình Trung Đông) nhằm đi đến một giải pháp cuối cùng cho vấn đề này.

Phát biểu với báo giới ở thủ đô Washington, Tổng thống Mubarak tuyên bố: "Chúng ta phải nỗ lực để đạt được quy chế cuối cùng đối với vùng lãnh thổ của người Palestine, nhất là phải giải quyết dứt khoát và rõ ràng các vấn đề liên quan biên giới, quy chế của thành phố Jerusalem cũng như các quy chế đối với khu định cư Do Thái, người tị nạn Palestine và quy chế về Nhà nước Palestine".

Người phát ngôn của Tổng thống Ai Cập, ông Soliman Awaad, cho biết Tổng thống Mỹ Obama trong cuộc gặp đã nói với người đồng cấp Ai Cập rằng Washington hy vọng có thể sớm đưa ra một kế hoạch hòa bình Trung Đông mới vào tháng Chín tới nhân dịp khai mạc khóa họp mới của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, thư ký báo chí Nhà Trắng Robert Gibbs tuyên bố Mỹ trông đợi sẽ có những tiến triển mới chứ không hẳn là một kế hoạch mới và chi tiết cho vấn đề này.

Về phần mình, Tổng thống Obama kêu gọi tất cả các bên "mạnh dạn" khởi động lại tiến trình hòa bình Trung Đông. Tổng thống Obama cũng hoan nghênh Israel đã "hành động theo hướng đúng đắn" đối với vấn đề khu định cư, đồng thời kêu gọi các nước Arập và người Palestine bày tỏ thiện chí đối với nhà nước Do Thái.

Ông Obama đưa ra tuyên bố trên sau cuộc gặp với ông Mubarak khi được hỏi về thông tin Israel đã ngừng cấp giấy phép xây dựng các khu định cư mới ở khu Bờ Tây đến đầu năm 2010.

Trong khuôn khổ cuộc hội đàm tại Nhà Trắng, Tổng thống Mubarak cũng lên tiếng bảo vệ hồ sơ nhân quyền của Ai Cập. Theo người phát ngôn, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Ai Cập đã có những trao đổi riêng song không tuyên bố công khai về vấn đề này. Người phát ngôn trên cũng nhấn mạnh thêm rằng "mọi chuyển biến trong hệ thống chính trị và xã hội (Ai Cập) không thể bị áp đặt từ bên ngoài và bởi một quốc gia khác".

Trước cuộc gặp với Tổng thống Obama, ông Mubarak đã có các cuộc hội đàm với một loạt quan chức cấp cao của Mỹ như Ngoại trưởng Hillary Clinton, Giám đốc Tình báo Quốc gia Dennis Blair và giới lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Do thái ở Washington./.
(TTXVN/Vietnam+)