Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukri (phải) tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang ở thăm Ai Cập và người đồng cấp nước chủ nhà Sameh Shukri đã đồng chủ trì cuộc đối thoại chiến lược lần đầu tiên giữa hai nước kể từ năm 2009.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ai Cập Sameh Shukri sau cuộc đối thoại chiến lược, Ngoại trưởng Kerry tuyên bố Mỹ và Ai Cập đang trở lại "nền tảng vững chắc" trong quan hệ song phương, bất chấp những căng thẳng và quan ngại về nhân quyền.

Ông Kerry cũng cho rằng những tháng trước cuộc bầu cử Quốc hội Ai Cập sắp tới sẽ quyết định liệu Cairo có thể cân bằng giữa việc đấu tranh chống khủng bố và vấn đề nhân quyền hay không.

Ông Kerry đồng thời khẳng định thỏa thuận hạt nhân đạt vừa được ký kết giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) nếu được thực thi sẽ giúp Ai Cập và các nước trong khu vực Trung Đông an toàn hơn, đồng thời cho biết ông đã thảo luận với giới chức Ai Cập về việc "tăng cường hợp tác biên giới" với Libya.

Về phần mình, Ngoại trưởng ASameh Shukri cho biết Ai Cập không có "bất đồng lớn" nào với Mỹ nhưng có "các khác biệt trong quan điểm về một số vấn đề, vốn là điều bình thường."

Bất chấp những quan ngại của giới lập pháp Mỹ rằng Ai Cập đang chậm trễ trong việc tiến hành các cải cách dân chủ, Ai Cập vẫn là một trong những đồng minh thân cận nhất của Washington ở khu vực.

Sau Ai Cập, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyên công du Trung Đông, Ngoại trưởng Kerry sẽ tới Qatar vào ngày 3/8 để gặp Ngoại trưởng sáu nước Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) nhằm giải tỏa những lo ngại của các nước này về thỏa thuận hạt nhân Iran.

Chuyến thăm của ông Kerry kết thúc vào ngày 8/8 sẽ không đến Israel, một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ và là nước chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận hạt nhân Iran.

Theo kế hoạch, sau Trung Đông, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ đến thăm ba nước Đông Nam Á, gồm Singapore, Malaysia và Việt Nam./.