Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong cuộc họp báo chung sau hội đàm tại Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 26/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Washington của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ đã ra Tuyên bố chung cam kết thúc đẩy quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung từ Vườn Hồng, Tổng thống Donald Trump một lần nữa nhắc lại tuyên bố tranh cử rằng ông coi Ấn Độ nói chung và cộng đồng người Mỹ gốc Ấn nói riêng là "những người bạn thật sự."

Ông Donald Trump ca ngợi quan hệ giữa Washington và New Dehli "chưa bao giờ vững mạnh hơn" thời điểm này, đồng thời cho biết ông và Thủ tướng Modi đã có cuộc hội đàm hiệu quả khi tìm được tiếng nói chung đối với nhiều vấn đề cùng quan tâm, song không cung cấp thêm chi tiết.

[Trung Quốc theo dõi sát cuộc gặp Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Ấn Độ]


Tổng thống Trump đánh giá Ấn Độ là một đối tác an ninh quan trọng, đáng tin cậy và bày tỏ tin tưởng những rào cản trong quan hệ thương mại song phương sẽ sớm được dỡ bỏ. Nhân dịp chuyến thăm, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã phê chuẩn thương vụ bán máy bay vận tải quân sự C-17 trị giá 365 triệu USD cho New Dehli, trong khi để ngỏ khả năng bán các máy bay không người lái trị giá 2 tỷ USD nhằm giúp Ấn Độ tăng cường hoạt động giám sát trên Ấn Độ Dương.

Về phần mình, Thủ tướng Modi cho biết ông và Tổng thống Trump đã có cuộc hội đàm thành công về tất cả các khía cạnh của quan hệ song phương. Ông ca ngợi Mỹ và Ấn Độ là mối quan hệ đối tác chiến lược vững mạnh, đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này trong tương lai. Ông Modi cũng ngỏ lời mời Tổng thống Trump tới thăm Ấn Độ. Trước đó, nhà lãnh đạo Ấn Độ đã có các cuộc gặp riêng rẽ với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis.

Dù vẫn còn những bất đồng liên quan tới vấn đề thâm hụt thương mại hay nhập cư, song nhìn chung quan hệ Mỹ-Ấn Độ nồng ấm từ thời cựu Tổng thống Barack Obama. Ông Obama đã tới thăm Ấn Độ hai lần và là tổng thống Mỹ đầu tiên dự Lễ Duyệt binh nhân dịp Quốc khánh Ấn Độ hồi năm 2015. Trước chuyến thăm này, Tổng thống Trump và Thủ tướng Modi cũng có hai cuộc điện đàm trao đổi về quan hệ song phương, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Đây là chuyến thăm Mỹ thứ 5 của ông Modi trên cương vị Thủ tướng Ấn Độ và là cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Trump.

Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Ấn Độ, trong khi Ấn Độ là đối tác thứ 9 của nền kinh tế số một thế giới. Năm 2016, kim ngạch thương mại-dịch vụ hai chiều đạt xấp xỉ 114,8 tỷ USD. Ngoài hợp tác kinh tế, hai nước cũng thúc đẩy hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, quốc phòng và an ninh hàng hải. Bên cạnh đó, người Mỹ gốc Ấn là một trong những cộng đồng lớn nhất tại Mỹ và hiện có khoảng 64.000 người nhập cư gốc Ấn Độ làm việc cho các công ty công nghệ thông tin tại Mỹ./.