Trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ, ngày 8/5, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã hội đàm với người đồng cấp Ấn Độ S.M.Krishna và hai bên đã đạt được nhất trí trong một số vấn đề, trong đó có việc cùng đưa ra lời kêu gọi Pakistan đẩy mạnh cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan.

Phát biểu với báo giới sau hội đàm, bà H.Clinton bày tỏ hy vọng Pakistan nỗ lực hơn để ngăn chặn nguy cơ quốc gia này bị biến thành bệ phóng cho các vụ tấn công khủng bố. Bà khẳng định Mỹ hợp tác chặt chẽ với Ấn Độ để đối phó với các mối đe dọa khủng bố.

Về phần mình, Ngoại trưởng Krishna cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc Pakistan phải hành động mạnh tay hơn với chủ nghĩa khủng bố. Cả hai ngoại trưởng đều kêu gọi Islamabad đưa các đối tượng thực hiện vụ khủng bố Mumbai năm 2008 ra xét xử.

Đối với chương trình hạt nhân Iran, Ngoại trưởng Mỹ nói rằng Washington coi New Delhi là một đối tác trong nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn nguy cơ Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân. Bà hoan nghênh việc Ấn Độ giảm bớt nhập khẩu dầu mỏ của Iran, đồng thời cho rằng Mỹ và Ấn Độ cần tiếp tục duy trì sức ép với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Ấn Độ tỏ ra thận trọng hơn khi nói rằng Ấn Độ tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, song không nên để vấn đề Iran trở thành nguyên nhân gây bất hòa giữa hai quốc gia. Trước đó, Neww Delhi đã phản đối các biện pháp trừng phạt của phương Tây về việc ngừng nhập khẩu dầu mỏ từ Iran, nước cung cấp dầu mỏ lớn thứ hai cho Ấn Độ.

Liên quan tới thỏa thuận hạt nhân Mỹ-Ấn Độ, Ngoại trưởng Krishna cho biết Ấn Độ cam kết sẽ tạo ra một sân chơi bình đẳng cho tất cả các công ty của Mỹ trong khuôn khổ luật pháp quốc gia và các cam kết pháp lý quốc tế, đồng thời bày tỏ hài lòng với các cuộc thảo luận thực chất giữa các công ty Mỹ với Tập đoàn điện hạt nhân Ấn Độ.

Về quan hệ song phương, lãnh đạo Bộ Ngoại giao hai nước đều bày tỏ hài lòng và lạc quan về tương lai phát triển của mối quan hệ này.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ ba ngày, Ngoại trưởng Mỹ đã hội đàm với Thủ tướng Manmohan Singh./.