Myanmar ap dat lenh gioi nghiem 6 khu vuc o Mandalay hinh anh 1Chiếc xe môtô bị phá hủy trong vụ xung đột sắc tộc ở Mandalay. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Myanmar ngày 3/7 đã áp đặt lệnh giới nghiêm tại 6 khu vực ở Mandalay, thành phố lớn thứ hai của nước này sau khi xảy ra hàng loạt các vụ bạo động làm 2 người thiệt mạng và 14 người bị thương.

Lệnh giới nghiêm cấm tụ tập trên 5 người, được áp đặt từ 21 giờ tới 5 giờ (giờ địa phương). 6 khu vực bị áp đặt lệnh giới nghiêm gồm Aungmyay Tharzan, Chanaye Tharzan, Mahar Aungmyay, Chanmya Tharzi, Pyigyi Tagon và Amarapura.

Bạo động bắt đầu xảy ra tại các khu vực này từ đêm 1/7, khi hàng trăm phần tử quá khích tấn công một quán trà ở khu vực Chanaye Tharzan sau khi người chủ của quán trà theo đạo Hồi này bị truy tố với tội danh cưỡng hiếp. Nhiều xe cộ và cửa hàng bị phá hủy trong vụ bạo loạn.

Cảnh sát cho biết một người đàn ông theo đạo Phật và một người đàn ông theo đạo Hồi đã thiệt mạng. Cảnh sát đã bắt giữ 4 kẻ tình nghi liên quan đến vụ việc.

Hiện tình hình tại Mandalay đã được kiểm soát và các trường học và khu chợ vẫn mở cửa trừ các trường học và khu chợ của người Hồi giáo. Lực lượng cảnh sát Mandalay cho biết đang tiến hành điều tra vụ việc và sẽ trừng trị nghiêm những người có liên quan.

Cùng ngày, Tổng thống Myanmar U Thein Sein đã kêu gọi tất cả người dân tránh xúi giục và kích động thù hằn dân tộc.

Trong bài phát biểu hàng tháng trên đài phát thanh, ông U Thein Sein nhấn mạnh tiến trình cải cách hiện nay sẽ chỉ thành công khi đất nước giữ vững sự ổn định và toàn thể người dân chung sống hòa thuận với nhau bởi Myanmar là một quốc gia đa sắc tộc, đa tôn giáo. Ông cho biết chính phủ đang nỗ lực vì sự ổn định, an sinh xã hội nhằm chấm dứt các cuộc xung đột./.
(TTXVN/Vietnam+)