Bà Aung San Suu Kyi dự lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống và các Phó Tổng thống Myanmar tại Quốc hội ở Naypyitaw ngày 30/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong phát biểu mừng Năm mới truyền thống của người Myanmar, ngày 18/4, Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi cho biết chính phủ mới do đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) lãnh đạo sẽ bắt đầu kiến tạo những điều tốt đẹp mới, hướng tới một sự thay đổi bắt đầu từ năm mới.

Bà San Suu Kyi tái khẳng định các chính sách và nguyên tắc của NLD nhằm đảm bảo hòa giải dân tộc, hòa bình nội bộ, quy định của luật pháp, sửa đổi hiến pháp và duy trì hệ thống dân chủ năng động và sâu sắc.

Bà nhấn mạnh rằng chính phủ vừa đắc cử có trách nhiệm trước toàn dân, thực thi công bằng và bình đẳng với mọi người, đối xử tốt và đầy tình thương với tất cả mọi người.

Vì lợi ích của hòa giải dân tộc và quy định của luật pháp, bà San Suu Kyi cho biết Tổng thống Htin Kyaw đã thể hiện lòng khoan dung bằng việc ân xá cho các tù nhân trong dịp Năm mới.

Cố vấn nhà nước cũng khẳng định không có ý định từ bỏ các chính sách của chính phủ tiền nhiệm, tái thừa nhận các thành quả của chính phủ trước và cam kết tiếp tục kế thừa. Liên quan tiến trình hòa bình nội bộ, bà đánh giá cao sáng kiến ngừng bắn do chính phủ tiền nhiệm đưa ra.

Nhấn mạnh sự cần thiết của việc sửa đổi Hiến pháp nhằm hình thành một liên minh dân chủ thực sự ở cấp liên bang, bà San Suu Kyi cho biết chính phủ mới sẽ chọn các cách thức và biện pháp phù hợp để không gây ảnh hưởng bất lợi tới hòa bình của đất nước, đồng thời khẳng định đây là nguyên tắc mà NLD kiên trì theo đuổi.

Cố vấn nhà nước San Suu Kyi cũng khẳng định rằng sức mạnh con người quan trọng hơn nguồn tài nguyên thiên nhiên vì tài nguyên có thể cạn kiệt.

Bà kêu gọi người dân Myanmar đồng lòng hợp tác, cùng chính phủ đối mặt với các thách thức khác nhau nhằm thay đổi đất nước.

Về chính sách đối ngoại, bà San Suu Kyi cho biết Myanmar sẽ duy trì quan hệ hữu hảo với tất cả các nước trên thế giới./.