Lãnh đạo đảng NLD, bà Aung San Suu Kyi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 11/11, thủ lĩnh Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NLD) đối lập, bà Aung San Suu Kyi, đã kêu gọi tiến hành các cuộc đàm phán "hòa giải dân tộc" với Tư lệnh Lực lượng vũ trang Min Aung Hlaing, Tổng thống Thein Sein và Chủ tịch Hạ viện Shwe Mann.

Trong một bức thư, do NLD công bố, gửi tới 3 nhân vật quan trọng trên, bà Suu Kyi nói: "Người dân Myanmar đã bày tỏ nguyện vọng đó trong cuộc bầu cử vừa qua. Tôi muốn mời mọi người tham gia tiến trình hòa giải dân tộc vào thời điểm thuận lợi trong tuần. Việc cần phải làm là thực hiện mong muốn của người dân theo con đường hòa bình vì danh dự của đất nước."

Động thái này diễn ra trong bối cảnh NLD đang hướng tới một chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử ngày 8/11.

Phản hồi về bức thư của bà Suu Kyi, Chủ tịch Hạ viện Shwe Mann đã đăng một thông điệp trên trang mạng Facebook nói rằng ông đã nhận được thư và dự kiến sẽ gặp bà Suu Kyi vào tuần tới để thảo luận về vấn đề hòa hợp dân tộc.

Trước đó trong đợt công bố kết quả tổng tuyển cử vào sáng cùng ngày, Ủy ban Bầu cử Liên bang Myanmar (MUEC) đã công bố 394 đại biểu quốc hội đắc cử ở 3 cấp, trong đó gồm 149 ghế ở Hạ viện, 33 ghế Thượng viện và 212 ghế Nghị viện bang hoặc vùng.

Trong số 149 ghế ở Hạ viện, NLD giành 134 ghế trong khi Đảng Đoàn kết và Phát triển liên bang (USDP) cầm quyền được 8 ghế.

Tại Thượng viện 33 ghế, NLD giành được 29 ghế trong khi USDP được 2 ghế.

Còn với 212 ghế Nghị viện bang hoặc vùng, NLD nhận được 182 ghế trong khi USDP được 19 ghế./.