Chủ tịch quốc hội Liên bang Myanmar U Shwe Mann. (Nguồn: archive-2.mizzima.com)

Hiến pháp hiện hành của Myanmar chỉ có thể được sửa đổi trong nhiệm kỳ tiếp theo của chính phủ và cuộc tổng tuyển cử sắp tới, dự kiến diễn ra vào năm 2015 sẽ được tổ chức theo Hiến pháp năm 2008.

Đây là tuyên bố của Chủ tịch Quốc hội liên bang Myanmar U Shwe Mann đưa ra trước báo giới tại thủ đô Nay Pyi Taw ngày 18/11.

Theo ông Shwe Mann, việc trưng cầu dân ý trên khắp cả nước về sửa đổi Hiến pháp sẽ được tổ chức vào tháng 5/2015, trước khi tiến hành tổng tuyển cử.

Ông cho biết trong phiên thảo luận gần đây tại Quốc hội, các đại diện quân đội - những người có quyền phủ quyết việc thay đổi điều khoản theo như quy định trong Hiến pháp, chiếm 25% trong tổng số các nghị sỹ của cơ quan lập pháp, đã phản đối việc sửa đổi Hiến pháp, trong đó có hai điều khoản nhạy cảm là Mục 436 và Mục 59 (f).

Chủ tịch Quốc hội Shwe Mann nêu rõ việc sửa đổi Mục 436 chủ yếu phụ thuộc vào Tổng thống và Tổng Tư lệnh quân đội, trong khi Mục 59 (f) đề cập đến các quyền cơ bản của một công dân hơn là việc ngăn cản thủ lĩnh đối lập Aung San Suu Kyi chạy đua vào chiếc ghế tổng thống.

Theo đó, Mục 436 trong Hiến pháp năm 2008 của Myanmar quy định việc sửa đổi hiến pháp cần sự thông qua của hơn 75% số nghị sỹ Quốc hội trong khi Mục 59 (f) cấm bất kỳ người nào có cha mẹ, vợ/chồng, con hợp pháp hoặc vợ/chồng của con là công dân nước ngoài trở thành tổng thống.

Hiến pháp năm 2008 của Myanmar, bao gồm 15 chương dài 194 trang, được ban hành hồi tháng 5/2008.

Cuộc tổng tuyển cử sắp tới của Myanmar dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm 2015./.