Myanmar ban bo tinh trang khan cap va thiet quan luat o Kokang hinh anh 1Binh sỹ Myanmar huấn luyện chuẩn bị cho lễ duyệt binh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thông báo trên đài truyền hình quốc gia đêm 17/2, Tổng thống Myanmar Thein Sein đã ban bố tình trạng khẩn cấpáp đặt thiết quân luật trong 3 tháng tại khu vực bất ổn Kokang thuộc miền Đông Myanmar.

Xung đột nổ ra từ ngày 9/2 giữa quân đội chính phủ với lực lượng dân tộc thiểu số ở Kokang, được gọi là quân đội liên minh dân chủ quốc gia Myanmar (MNDAA), khiến ít nhất 47 binh lính chính phủ và 26 tay súng MNDAA bị thiệt mạng.

Hàng nghìn dân thường phải rời bỏ nhà cửa chạy sang các vùng khác ở Myanmar hoặc vượt biên sang Trung Quốc tị nạn.

Mới đây nhất trong ngày 17/2, những tay súng không rõ danh tính đã nổ súng vào đoàn xe mang biểu tượng của Hội Chữ thập Đỏ Myanmar đang vận chuyển dân thường ra khỏi khu vực xảy ra giao chiến Laukkai, gần biên giới với Trung Quốc, khiến 2 người bị thương.

Người phát ngôn của Hội Chữ thập Đỏ Myanmar Shwe Cin Myint cho biết đây là lần đầu tiên họ bị tấn công, trước đó chưa từng xảy ra vụ việc tương tự. Quân chính phủ đã chỉ trích và cáo buộc MNDAA đã tiến hành vụ tấn công này.

Giao tranh tại Kokang khiến Trung Quốc lo ngại dòng người tị nạn Myanmar sẽ đổ vào nước này.

Trung Quốc đang nỗ lực kêu gọi tuần lễ hòa bình cho khu vực biên giới. Năm 2009, khi nổ ra giao tranh giữa quân nổi dậy và quân đội chính phủ, nhiều thường dân Myanmar cũng đã vượt biên sang vùng Tây-Nam Trung Quốc.

Mỹ cũng đang nỗ lực hòa giải giữa quân chính phủ và lực lượng dân tộc thiểu số nổi dậy. Lo ngại trước vụ xả súng vào đoàn xe của Hội Chữ thập Đỏ Myanmar làm gia tăng căng thẳng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi các bên kiềm chế và quay lại bàn đàm phán.

Mỹ thông báo sẽ tiếp tục hối thúc chính phủ và chính quyền địa phương Myanmar cho phép ngay lập lức và không hạn chế hoạt động cứu trợ nhân đạo để trợ giúp nhu cầu thiết yếu cho người dân./.
(TTXVN/Vietnam+)