Người tị nạn Rohingya chạy trốn xung đột từ Rakhine (Myanmar) tới khu vực Palongkhali gần Ukhia, Bangladesh ngày 16/10/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/4, Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng 4/2018, Đại sứ Peru tại Liên hợp quốc Gustavo Meza-Cuadra, cho biết Myanmar đã cho phép Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cử phái đoàn tới nước này thị sát.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các Đại sứ Liên hợp quốc có được phép tới bang Rakhine hay không.

Tháng Hai vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã đề xuất thực hiện một chuyến đi tìm hiểu thực tế tới Rakhine, song Chính phủ Myanmar khi đó nói rằng "chưa phải lúc."

Tuy nhiên, theo Đại sứ Meza-Cuadra, Myanmar giờ đây đã “bật đèn xanh” cho chuyến thị sát, mặc dù những chi tiết cụ thể về chuyến đi này chưa được hoàn tất.

Hiện, Peru cùng Anh và Kuwait đang lên lế hoạch cho chuyến thị sát này.

Chuyến đi chưa được ấn định thời điểm, tuy nhiên theo kế hoạch, phái đoàn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ đến thăm một trại tị nạn người Rohingya.

Gần 700.000 người Rohingya đã phải rời khỏi bang Rakhine và sống trong những trại tị nạn đông đúc ở Bangladesh, sau khi quân đội Myanmar mở một chiến dịch hồi tháng 8/2017./.