Nhật báo Ánh sáng mới của Myanmar đưa tin ngày 14/10, cảnh sát Myanmar đã bắt giữ và thẩm vấn 78 đối tượng tình nghi tham gia, lôi kéo, kích động bạo lực ở Thandwe, thuộc bang miền Tây Rakhine vào cuối tháng Chín vừa qua.

Báo trên dẫn tuyên bố của Bộ Nội vụ Mynamar cho biết xuất phát từ một vụ việc mâu thuẫn đơn giản, một số phần tử quá khích đã kích động bạo lực gây ra hậu quả khôn lường hòng phá hoại hòa bình và gây bất ổn.

Vụ xung đột bắt nguồn từ tranh cãi xung quanh việc một xe môtô ba bánh đỗ trước cửa hàng ở Thandwe hôm 28/9, song sau đó đã bùng phát bạo lực khiến 7 người thiệt mạng và 5 người khác bị thương. Tổng cộng, 112 ngôi nhà, 3 tòa nhà tôn giáo và 1 trạm xăng bị đốt cháy, khiến 487 người mất nhà cửa. Do bạo lực tại khu vực tiếp tục leo thang, kể từ ngày 1/10, chính quyền bang Rakhine đã áp đặt lệnh giới nghiêm tại Thandwe.

Bạo lực tôn giáo thường hay bùng phát tại Mianma giữa những người theo đạo Phật chiếm phần đông dân số với những người theo đạo Hồi chỉ chiếm 4%. Năm ngoái, tại bang Rakhine cũng xảy xung đột đẫm máu giữa hai cộng đồng đạo Phật và Hồi giáo làm 200 người thiệt mạng.

Đây là một trong những thách thức lớn đối với chính quyền của Tổng thống U Thein Sein trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang thúc đẩy công cuộc cải cách và hội nhập quốc tế./.