Myanmar: Binh sy bang Rakhine dat trong tinh trang bao dong cao hinh anh 1Binh sỹ Myanmar tuần tra tại khu vực Maungdaw, bang Rakhine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 27/6, cảnh sát và các nguồn tin Myanmar cho biết các binh sỹ tại bang Rakhine, miền Đông Bắc Myanmar đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi gần 200 người dân theo đạo Phật ở bang này đã phải chạy trốn sau một loạt các vụ giết hại thời gian gần đây và mối lo ngại bùng phát các cuộc tấn công do phiến quân Rohingya tiến hành.

Thống đốc bang Rakhine, ông Nyi Pu và các quan chức cấp cao của chính quyền tại bang này đã “cấp tốc” tới khu vực trên sau khi nhận được các báo cáo về việc người dân buộc phải chạy trốn. Lực lượng bảo vệ biên giới tại nước láng giềng Bangladesh cũng được đặt trong tình trạng báo động cao.

[Myanmar phản ứng trước tin hơn 1.000 người Hồi giáo bị giết hại]

Hãng tin Reuters dẫn lời cảnh sát trưởng bang Rakhine, ông Sein Lwin cho biết: “Các vụ tàn sát xảy ra vào cuối tuần qua, tình hình ngày càng trầm trọng hơn. Một nhóm người đeo mặt nạ đen đã sát hại quan chức quản lý địa phương, khiến người dân vô cùng lo sợ. Do đó chúng tôi được đặt trong tình trạng báo động cao."

Ông Lwin và một nguồn tin quân đội hoạt động trong khu vực cho hay các lực lượng an ninh dự đoán phiến quân Rohingya sẽ tiến hành các cuộc tấn công mới nhằm vào binh lính sau tháng lễ Ramadan, vốn đã kết thúc tại Myanmar vào ngày 26/6.

Phiến quân Rohingya đã tấn công các đồn biên phòng của Myanmar hồi tháng 10 năm ngoái, dẫn đến các cuộc đàn áp quân sự, khiến hàng trăm người thiệt mạng, hơn 1.000 ngôi nhà bị đốt và khoảng 75.000 người Hồi giáo Rohingya chạy trốn sang Bangladesh./.
(Vietnam+)