Ông U Kyaw Tint Swe (trái). (Nguồn: Getty Images)

Truyền thông Myanmar ngày 12/5 đưa tin Chính phủ Myanmar đã bổ nhiệm cựu Đại diện thường trực của nước này tại Liên hợp quốc - ông U Kyaw Tint Swe - làm Bộ trưởng Văn phòng Cố vấn Nhà nước.

Các nguồn tin từ đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền cho biết việc bổ nhiệm Bộ trưởng Văn phòng Cố vấn Nhà nước là nhằm hỗ trợ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi thực hiện nhiệm vụ.

Ông U Tint Swe hiện là thành viên của Ủy ban các vấn đề pháp lý và đánh giá các trường hợp đặc biệt của Quốc hội liên bang, do cựu Chủ tịch Quốc hội U Shwe Mann đứng đầu.

Trước đó, hôm 10/5, Quốc hội Liên bang Myanmar đã thông qua việc thành lập Bộ Văn phòng Cố vấn Nhà nước theo đề xuất của Tổng thống U Htin Kyaw.

Với quyết định này, Chính phủ mới của Myanmar hiện có 22 bộ - giảm so với 36 bộ của chính phủ tiền nhiệm do một số bộ được sáp nhập, và có hai bộ mới thành lập là Bộ Văn phòng Cố vấn Nhà nước và Bộ Các vấn đề sắc tộc.

Cùng với cương vị Cố vấn Nhà nước, bà Aung San Suu Kyi kiêm nhiệm các chức Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống.

Theo Hiến pháp Myanmar năm 2008, Bộ Nội vụ, Bộ Các vấn đề biên giới và Bộ Quốc phòng do quân đội điều hành./.