Myanmar: Cac ben tham gia hoa dam dat duoc su dong thuan hinh anh 1Đại diện các nhóm vũ trang của lực lượng Liên minh miền Bắc (trái) tại cuộc gặp với các quan chức của Ủy ban Hòa bình Myanmar (phải) bên lề Hội nghị Hòa bình Panglong ở Nay Pyi Taw ngày 13/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo THX, các bên tham gia cuộc hòa đàm ba bên đặc biệt tại Myanmar đã nhất trí lập một thời gian biểu và tiến trình công việc ưu tiên cho những nguyên tắc cơ bản liên quan tới dân chủ và liên bang trong Các Hội nghị Hòa bình Panglong Thế kỷ 21 tương lai.

Theo một thông báo chung, sự đồng thuận đã đạt được giữa chính phủ và 10 tổ chức vũ trang sắc tộc (EAO) ký hiệp ước ngừng bắn toàn quốc (NCA) vào chiều 16/10 - cuối ngày họp thứ hai.

[Các nhóm vũ trang Myanmar cam kết đàm phán hòa bình với chính phủ]


Các bên đã cam kết giải quyết những vấn đề cần thiết để đạt được những thỏa thuận, nhất trí bắt đầu phối hợp cũng như thảo luận an ninh, những vấn đề khôi phục và quá trình công việc được nêu trong NCA cho việc thiết lập lộ trình chính trị.

Các bên cam kết cố gắng hướng tới sự tham gia của tất cả EAO chưa ký NCA và công việc hướng tới việc đạt được nền hòa bình bền vững dựa trên nhiệm vụ, trách nhiệm và sự minh bạch./.

(Vietnam+)