Một lính biên phòng Myanmar tuần tra lối ra vào làng Maungdaw, bang Rakhine, ngày 10/10. (Nguồn: AFP)

Truyền thông chính thức của Myanmar đưa tin ngày 1/12, một lực lượng phối hợp thuộc hai nhóm vũ trang sắc tộc Quân đội Độc lập Kachin (KIA) và Quân đội Giải phóng Dân tộc Ta'ang (TNLA) tiếp tục tấn công vào các tiền đồn ở Kutkai và Mongkoe, thuộc bang Shan, miền Bắc Myanmar trong 2 ngày qua.

Văn phòng Quân đội cho biết lực lượng trên đã nã pháo vào tiền đồn Kutkai sáng 30/11 song không gây thương vong.

Trước đó, sáng 29/11, các tay súng sắc tộc đã phá hủy một cây cầu ở Muse và tấn công đoàn tiếp viện của quân chính phủ đang vận chuyển lương thực đến tiền tuyến. Tối cùng ngày, gần 30 tay súng KIA đã tấn công đồn Mongkoe.

Quân đội chính phủ đang truy lùng các tay súng sắc tộc sau các vụ việc trên.

Ngày 20/11 vừa qua, xung đột đã nổ ra khi 3 nhóm vũ trang sắc tộc KIA, TNLA và Liên minh dân chủ quốc gia Myanmar Kokang (MNDAA) đồng loạt tấn công vào một số đồn cảnh sát và quân đội ở nhiều thị trấn biên giới thuộc bang Shan, miền Bắc Myanmar. Hơn 600 tay súng của 3 nhóm đã tấn công bằng vũ khí hạng nặng nhằm vào những chốt an ninh ở các khu vực Muse, Monekoe, Phangsai và Manken. Theo thống kê, xung đột đã khiến 14 người thiệt mạng, trong đó có 3 cảnh sát và 10 dân thường, cùng 50 người bị thương./.