Các Bộ trưởng trong Chính phủ mới của Myanmar tuyên thệ nhậm chức tại thủ đô Naypyidaw ngày 30/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/4, Chính phủ Myanmar thông báo cấm các thành viên nội các nước này bổ nhiệm người thân làm các chức vụ trợ lý riêng.

Theo thông báo của Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Myanmar Aung San Suu Kyi, lệnh cấm trên nhắm vào các đối tượng gồm chồng/vợ, con rể/dâu cũng như con cháu của các thành viên trong nội các.

Chính phủ mới của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền, nhậm chức ngày 1/4 vừa qua, đã được thành lập với 18 bộ trưởng để lãnh đạo 21 bộ.

Trước đó, cùng ngày, truyền thông Myanmar đưa tin đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) đã bãi nhiệm 17 thành viên cấp cao của đảng này, bao gồm ông U Shwe Mann, nguyên quyền Chủ tịch đảng và cũng là nguyên Chủ tịch Hạ viện liên bang.

Ngoài ông U Shwe Mann, các thành viên cấp cao khác bị bãi nhiệm bao gồm U Maung Maung Thein, U San Shwe Aung, U Ko Ko Naing, U Zaw Myint Pe, U Thein Zaw và Thura U Aung Ko.

Ông U Shwe Mann hiện là Chủ tịch Ủy ban Đánh giá các vấn đề pháp lý và các trường hợp đặc biệt của Quốc hội liên bang mới được thành lập ngày 1/3 vừa qua. Trong khi đó, ông Thura U Aung Ko là Bộ trưởng Bộ Văn hóa và các vấn đề tôn giáo Myanmar trong chính phủ mới./.