Tổng thống Myanmar Htin Kyaw. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, báo Global New Light ngày 5/5 đưa tin Chính phủ Myanmar đã cảnh báo công chúng nước này rằng các tin tức thất thiệt và tin đồn đang được những người không xác định lan truyền hòng gây "bất ổn chính trị" trong thời gian cầm quyền của nhà lãnh đạo trên thực tế Aung San Suu Kyi.

Các tin đồn xuất hiện trong những ngày gần đây cho rằng Tổng thống Myanmar Htin Kyaw, nhân vật được bà Suu Kyi chọn làm người đứng đầu nhà nước, sẽ từ chức.

Bà Suu Kyi đang lãnh đạo chính quyền dân sự với cương vị Cố vấn Nhà nước do Hiến pháp Myanmar mà quân đội soạn thảo cấm bà trở thành tổng thống.

[Myanmar ấn định thời điểm tổ chức họp Quốc hội lần thứ 5]

Theo báo trên, văn phòng của bà Suu Kyi nhấn mạnh: "Những thông tin thất thiệt liên quan tổng thống và cố vấn nhà nước đã được lan truyền một cách chủ ý thông qua việc sử dụng các tài khoản trên trang mạng Facebook bằng các tên giả... Những hành động này đang được cố tình thực hiện nhằm gây bất ổn chính trị trong nhiệm kỳ của chính phủ hiện nay."

Văn phòng của của bà Suu Kyi cho rằng những kẻ tung tin thất thiệt này muốn tạo ra một tình huống khiến người dân sống trong sợ hãi và lo lắng.

Người phát ngôn cảnh sát quốc gia Myanmar, Đại tá Myo Thu Soe cho biết họ đang tiến hành một cuộc điều tra và bất cứ ai chủ định phát tán những thông tin thất thiệt đều sẽ bị đưa ra tòa xét xử. Ông nêu rõ: "Chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc điều tra tập trung và sâu rộng để tìm ra những kẻ chịu trách nhiệm về điều này"./.