Đài TNHK đưa tin, Myanmar đã cấp hộ chiếu cho nhà hoạt động dân chủ và cũng là nhà lãnh đạo phe đối lập Aung San Suu Kyi, qua đó cho phép bà được ra nước ngoài lần đầu tiên sau 24 năm.

Một quan chức thuộc Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi nói hộ chiếu được cấp ngày 8/5 tại Yangun nói trên có thời hạn 3 năm, dọn đường cho chuyến đi Châu Âu của bà dự kiến diễn ra vào tháng tới.

Theo kế hoạch, bà Aung San Suu Kyi sẽ thăm thủ đô Na Uy vào tháng Sáu để đích thân nhận giải Nobel Hòa bình mà bà đã được trao vào năm 1991.

Bà Suu Kyi cũng sẽ đến thăm Anh, nơi bà đã sống nhiều năm với người chồng quá cố và hai người con trai cho đến khi về nước năm 1988. Vì những cuộc phản kháng rầm rộ khắp Myanmar năm đó mà bà Suu Kyi bị tịch thu hộ chiếu. Từ thời điểm đó, bà chưa đặt chân ra nước ngoài do lo ngại chính quyền quân sự không cho bà về nước.

Từ khi nhậm chức năm ngoái, Chính phủ dân sự Myanmar đã đẩy mạnh nhiều sáng kiến cải cách dân chủ và thuyết phục các chính phủ phương Tây hủy bỏ những biện pháp trừng phạt kinh tế.

Trước đó ngày 2/5, bà Aung San Suu Kyi đã chính thức tuyên thệ nghị sỹ quốc hội.

Sự kiện này cũng đánh dấu lần đầu tiên bà Suu Kyi tham gia một cơ quan công quyền kể từ khi phản đối chính quyền nước này gần 25 năm trước./.