Người tị nạn Rohingya xếp hàng chờ nhận lương thực cứu trợ tại trại tị nạn Thaingkhali ở Ukhia, Bangladeshngày 21/10. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

AFP đưa tin ngày 1/11, Myanmar đã lên tiếng chỉ trích Bangladesh vì trì hoãn việc hồi hương người Hồi giáo Rohingya trốn chạy khỏi bang Rakhine ở miền Bắc Myanmar kể từ tháng Tám vừa qua, trong bối cảnh điều kiện sinh hoạt tại các trại tị nạn cho cộng đồng thiểu số này đang ngày càng tồi tệ.

Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn chính phủ Myanmar Zaw Htay cho biết: “Chính phủ Myanmar đã tuyên bố sẵn sàng đón nhận (người tị nạn) vào bất kỳ thời điểm nào... Tuy nhiên, Chính phủ Bangladesh vẫn đang cân nhắc thỏa thuận giữa hai nước."

Quan chức này nhấn mạnh Dhaka vẫn chưa gửi danh sách chính thức về số lượng người Rohingya chạy trốn kể từ ngày 25/8 vừa qua.

Ông Htay cho biết thêm: “Chúng tôi đã yêu cầu phía Bangladesh gửi cho chúng tôi danh sách này. Sau đó chúng tôi có thể xác minh số lượng người đã chạy trốn.”

[Myanmar cấp thẻ xác thực nhân thân cho 7.000 người ​ở Rakhine]

Quan chức này nêu rõ: "Hiện họ đã tiếp nhận khoản hỗ trợ gần 400 triệu USD. Chúng tôi lo ngại họ đang chậm trễ thực hiện chương trình trục xuất người tị nạn."

Chính quyền Myanmar cho biết người Rohingya sẽ cần chứng minh đã từng sinh sống ở bang Rakhine, khi đó họ mới được phép quay về.

Đây được xem là một đòi hỏi phức tạp do một nhóm người hiện trong tình trạng thiếu giấy tờ vì họ bị tước quyền công dân.

Ngoài ra, việc hồi hương cũng phức tạp do quy mô tàn phá tại bang Rakhine, nơi hàng trăm ngôi làng của người Rohingya bị phá hủy nghiêm trọng.

Trong vòng 2 tháng qua, hơn 600.000 thành viên thuộc cộng đồng thiểu số Hồi giáo Myanmar đã chạy lánh nạn trước tình hình bất ổn tại bang Rakhine./.