Theo Tân Hoa xã, ngày 19/5, tại vòng đàm phán hòa bình lần thứ hai cấp trung ương diễn ra tại bang Shan, miền Đông Myanmar, nhóm kiến tạo hòa bình của chính quyền trung ương Myanmar và nhóm vũ trang sắc tộc bang Shan, gọi là Hội đồng khôi phục nhà nước bang Shan (RCSS) thuộc Quân đội nhà nước bang Shan, đã đạt được một thỏa thuận 12 điểm.

Thỏa thuận này bao gồm hợp tác trong triệt bỏ ma túy, những bảo đảm về kinh tế, gìn giữ văn hóa cũng như mô hình nhóm giám sát hòa bình. Trước đó, trong vòng đàm phán hòa bình đầu tiên cấp trung ương hồi tháng Giêng năm nay, hai bên đã đạt được một hiệp ước hòa bình 11 điểm, phân định lãnh thổ cũng như mở các văn phòng liên lạc và kinh tế.

Trước khi đạt được thỏa thuận 12 điểm, ngày 19/5, hãng tin AFP (Pháp) cho biết nhóm vũ trang sắc tộc Shan đã đề nghị với Chính phủ Myanmar một kế hoạch triệt bỏ ma túy tại bang Shan, một trong các khu vực cung cấp thuốc phiện chủ yếu trên thế giới.

Theo một báo cáo của Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) năm 2011, Myanmar là nguồn cung cấp thuốc phiện và ma túy tổng hợp lớn trong khu vực Đông Nam Á, trong đó phần lớn ma túy được sản xuất tại bang Shan. Cũng theo Liên hợp quốc, Myanmar là nước sản xuất ma túy đứng thứ hai thế giới, chỉ sau Ápganixtan và 91% thuốc phiện của Myanmar được trồng chính tại bang Shan.

Tới thời điểm này, 12 nhóm sắc tộc vũ trang đã đạt được các hiệp định hòa bình sơ bộ với chính quyền cấp bang hoặc trung ương tại Myanmar kể từ khi Tổng thống Thein Sein đề nghị tiến hành đàm phán hòa bình với các nhóm vũ trang sắc tộc hồi tháng 8/2011.

Chính phủ mới tại Myanmar chia tiến trình hòa bình làm ba giai đoạn. Giai đoạn 1 thực thi ngừng bắn, thiết lập các văn phòng liên lạc và đi lại phi vũ trang giữa các vùng lãnh thổ do các bên kiểm soát. Giai đoạn 2 là xây dựng lòng tin, tiến hành đối thoại chính trị, thực thi các nhiệm vụ phát triển khu vực trong lĩnh vực giáo dục, y tế và viễn thông. Giai đoạn 3 là ký một thỏa thuận hòa bình lâu dài có sự tham gia của quốc hội đại diện cho các dân tộc, các chính đảng và mọi tầng lớp xã hội khác của nước này./.

(TTXVN)