Myanmar sẽ cho phép tư nhân được ra báo ngày kể từ ngày 1/4 tới đây, chấm dứt lệnh cấm đã kéo dài hàng thập kỷ và giúp nới lỏng hơn nữa hoạt động kiểm duyệt ở đây.

Hiện chỉ có các tờ báo do nhà nước sở hữu được phép ra nhật báo, khiến nhiều công ty tư nhân phải cung cấp tin tức qua Internet cho những người dân đói tin.

Việc cấp giấy phép ra nhật báo mới đã, được thông báo trên trang web của Bộ thông tin, sẽ diễn ra trong 2 năm sau khi chính quyền cải cách mới được thành lập và các tờ báo tư nhân sẽ ra sạp không lâu sau đó.

Vài tờ tuần báo hiện đang tích cực chuẩn bị để thay đổi. "Chúng tôi đã sẵn sàng nhập cuộc" - Nyein Nyein Naing, tổng biên tập tờ tuần báo 7Days News nói - "Đây là một cột mốc đáng nhớ với ngành công nghiệp báo chí, đất nước và nhân dân chúng tôi".

Nhưng ông cảnh báo về những thách thức rất lớn khi báo chuyển từ tuần báo sang nhật báo.

Kyaw Min Swe, tổng biên tập tờ Voice Weekly, cũng nói rằng ông đã chuẩn bị để các phóng viên có thể đảm nhận được khối lượng bài vở khổng lồ cho các tờ nhật báo. "Tôi nghĩ rằng ít nhất 5 tờ tuần báo đã sẵn sàng để thành nhật báo" - ông nói, cho biết thêm rằng thách thức lớn nhất vẫn là công tác phát hành.

Kể từ khi lên nắm quyền hồi năm ngoái, Tổng thốn Thein Sein đã chứng kiến một loạt hoạt động cải cách lớn như thả hàng trăm tù nhân chính trị và việc bầu thủ lĩnh phe đối lập Aung San Suu Kyi vào Quốc hội.

Hồi tháng 8, Myanmar thông báo việc chấm dứt hoạt động kiểm duyệt trước xuất bản đã từng áp dụng cả trên báo chí, lẫn trong hoạt động sáng tác âm nhạc và viết sách.Các phóng viên bị tống giam dưới thời chính quyền quân sự trước đây cũng được trả tự do, hoạt động kiểm duyệt được nới lỏng và các tờ tuần báo tư nhân ra đời đã bàn về hàng loạt vấn đề gai góc, trong khi các tờ nhật báo chính thống thậm chí đã đưa cả những tin đồn mới nhất ở Hollywood./.
 

Linh Vũ (Vietnam+)