Ảnh minh họa. (Nguồn: mmbiztoday.com)

Báo chí chính thức Myanmar ngày 24/8 đưa tin chính phủ nước này có kế hoạch thúc đẩy thương mại với các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) thông qua việc giảm thuế quan.

Theo thống kê của Bộ Thương mại Myanmar, trong 3 tháng đầu của tài khóa 2017-2018, kim ngạch thương mại giữa Myanmar và các nước ASEAN đạt tới hơn 2,6 tỷ USD, trong đó xuất khẩu chiếm 892 triệu USD và nhập khẩu chiếm 1,6 tỷ USD.

Trong cả tài khóa 2016-2017, kim ngạch thương mại giữa Myanmar và khối ASEAN đạt 9,6 tỷ USD.

Trong khi đó, kim ngạch thương mại giữa Myanmar và Hong Kong trong cùng thời kỳ trong quý đầu tài khóa 2017-2018 đạt 20 triệu USD, so với tổng cộng 239 triệu USD trong cả tài khóa trước đó.

Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa ASEAN và Hong Kong được chính thức khởi động đàm phán từ tháng 7/2014 và hiện vẫn đang trong quá trình đàm phán.

Tính đến nay, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ và Australia đã tham gia các FTA của ASEAN.

Các thỏa thuận thương mại tự do của ASEAN nhằm thúc đẩy các ngành sản xuất địa phương, gia tăng tính cạnh tranh của ASEAN thông qua việc xóa bỏ hàng rào thuế quan và phi thuế quan, cũng như thu hút thêm đầu tư trực tiếp nước ngoài./.