Nguyên Chủ tịch Hạ viện Myanmar Shwe Mann Shwe Mann. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Myanmar ngày 25/4 đưa tin đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) đã bãi nhiệm 17 thành viên cấp cao của đảng này, bao gồm ông U Shwe Mann, nguyên quyền chủ tịch đảng và cũng là nguyên Chủ tịch Hạ viện liên bang.

Các nguồn tin từ USDP cho biết ngoài ông U Shwe Mann, các thành viên cấp cao khác bị bãi nhiệm bao gồm U Maung Maung Thein, U San Shwe Aung, U Ko Ko Naing, U Zaw Myint Pe, U Thein Zaw và Thura U Aung Ko.

Ông U Shwe Mann hiện là Chủ tịch Ủy ban Đánh giá các vấn đề pháp lý và các trường hợp đặc biệt của Quốc hội liên bang mới được thành lập ngày 1/3 vừa qua. Trong khi đó, ông Thura U Aung Ko là Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Các vấn đề tôn giáo Myanmar trong chính phủ mới.

Tháng 8/2015, USDP đã có cuộc cải tổ lớn đối với Ban chấp hành trung ương (CEC) gồm 47 thành viên của đảng này ngay trước thềm cuộc tổng tuyển cử.

Tuy nhiên, USDP vẫn thất bại trước đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 11 năm ngoái khi chỉ giành được 10% số ghế trong Quốc hội.

Chính quyền của đảng USDP đã lãnh đạo Myanmar trong thời gian từ tháng 3/2011 đến tháng 3/2016./.