Các quan chức Chính phủ, các thành viên của các nhóm vũ trang dân tộc và quan sát viên quốc tế chụp ảnh chung sau lễ ký kết thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc (NCA) tại Naypyidaw trên 15/10/2015. (Nguồn: Reuters)

Truyền thông Myanmar ngày 13/6 đưa tin nước này đã đạt được đột phá trong việc sửa đổi khuôn khổ đối thoại chính trị giữa chính phủ và các nhóm vũ trang ở nước này. 

Chủ tịch Ủy ban trù bị cho hội nghị hòa bình toàn quốc với tên gọi “Hội nghị Panglong của thế kỷ 21,” ông Tin Myo Win, đã đưa ra thông báo trên sau cuộc họp của ủy ban kéo dài bốn ngày qua, kết thúc ngày 12/6.

Các nhóm vũ trang chưa ký Thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc (NCA) sẽ được mời tham dự cuộc họp xem xét sửa đổi khuôn khổ đối thoại chính trị để cho phép họ tham gia Hội nghị Panglong, dự kiến diễn ra vào cuối tháng Bảy hoặc tháng Tám tới.

Như vậy, Ủy ban trù bị đã thiết lập tiền lệ xem xét sửa đổi khuôn khổ đối thoại chính trị nhằm thu hút các nhóm vũ trang sắc tộc chưa ký NCA.

Trước đó, chính phủ tiền nhiệm ở Myanmar đã ký kết NCA với 8 trong số 15 nhóm vũ trang sắc tộc vào ngày 15/10/2015. Sau đó, Ủy ban Giám sát Ngừng bắn chung (JCMC) cấp liên bang đã được thành lập cùng với Ủy ban chung về Đối thoại Hòa bình liên bang ba bên có nhiệm vụ soạn thảo khuôn khổ tổ chức đối thoại chính trị như một phần của việc thực thi NCA./.