Myanmar: Du thao khung doi thoai chinh tri duoc phe chuan hinh anh 1Lãnh đạo NLD gặp Tư lệnh Lực lượng vũ trang. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, ngày 15/12, tại thủ đô Nay Pyi Taw, Ủy ban Đối thoại chung về Hòa bình liên bang (UPDJC) của Myanmar đã thông qua dự thảo khung về việc tổ chức đối thoại chính trị giữa chính phủ và các nhóm vũ trang sắc tộc thiểu số .

Dự kiến, khung chính trị trên sẽ chính thức được trình lên Tổng thống Myanmar U Thein Sein. Sau đó, vòng đối thoại chính thức đầu tiên sẽ được tổ chức trước ngày 14/1/2016 theo như lịch trình của Thỏa thuận Ngừng bắn Quốc gia (NCA).

UPDJC gồm hơn 10 đại diện của chính phủ, các nhóm vũ trang sắc tộc và các chính đảng, trong đó có đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi, đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) cầm quyền, đảng Quốc gia Arakan (ANP) và đảng Liên đoàn quốc gia vì Dân chủ Shan (SNLD).

Ngày 8/12 vừa qua, Quốc hội Liên bang Myanmar đã phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn được ký giữa chính phủ và 8 trong 15 nhóm vũ trang sắc tộc giữa tháng 10/2015.

Hai bên cũng dự định đề ra khung chính trị trong vòng 60 ngày sau khi ký kết NCA chính thức và bắt đầu đối thoại chính trị trong vòng 90 ngày./.
(TTXVN/Vietnam+)