Toàn cảnh cuộc đàm phán giữa Ủy ban kiến tạo hòa bình liên bang của Chính phủ Myanmar và các nhóm vũ trang sắc tộc ở Yangon, Myanmar ngày 22/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 12/10, Chính phủ Myanmar đã đưa 3 nhóm vũ trang ra khỏi danh sách các tổ chức bất hợp pháp.

Theo Bộ Nội vụ Myanmar, 3 nhóm vũ trang trên gồm Liên minh Sắc tộc quốc gia Kayin (KNU), Mặt trận Dân chủ sinh viên toàn Myanmar (ABSDF) và Hội đồng Khôi phục nhà nước bang Shan (RCSS).

Đây là những nhóm nằm trong số 8 nhóm nhất trí ký kết Thỏa thuận Ngừng bắn toàn quốc (NCA) với Chính phủ Myanmar, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 15/10 tới tại thủ đô Nay Pyi Taw. 5 nhóm còn lại không được Bộ Nội vụ Myanmar đề cập đến trong thông báo.

Trung tâm Hòa bình Myanmar cho rằng việc ký kết NCA sẽ đặt nền tảng cho tiến trình hòa bình được tất cả các bên chấp thuận cho chính phủ nhiệm kỳ tới.

Trước đó, ngày 31/3, Ủy ban Công tác kiến tạo hòa bình liên bang (UPWC) và Nhóm Điều phối ngừng bắn quốc gia (NCCT) của các nhóm sắc tộc thiểu số vũ trang đã ký dự thảo NCA sơ bộ sau hơn 1 năm đàm phán.

Theo dự thảo trên, sau khi NCA được ký chính thức, hai bên sẽ đưa ra một khung chính trị trong vòng 60 ngày và tiến hành đối thoại chính trị trong vòng 90 ngày.

Tiến trình đàm phán hoà bình của Myanmar bắt đầu từ tháng 11/2003 khi UPWC và NCCT gặp nhau ở Myitgyina, thủ phủ bang Kachin. Đây là lần đầu tiên một thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc được thảo luận.

Vòng đàm phán thứ 9, và cũng là cuối cùng, giữa UPWC và NCCT diễn ra tại Yangon hồi tháng 8./.