Quốc hội Myanmar đã thông qua đề xuất kéo dài thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp tại khu vực bạo loạn Meikhtila và ba thị trấn xung quanh ở miền Bắc nước này thêm 60 ngày nữa.

Quyết định này được Quốc hội Myanmar đưa ra ngày 21/5 khi kết thúc phiên họp đặc biệt kéo dài hai ngày tại thủ đô Nay Pyi Taw nhằm giải quyết một số vấn đề khẩn cấp phát sinh trong những tháng gần đây.

[Quốc hội của Myanmar tiến hành phiên họp đặc biệt]

Trước đó, vào ngày 22/3, Tổng thống Myanmar U Thein Sein đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại bốn thị trấn thuộc khu vực Mandalay ở miền Bắc nước này, gồm Meikhtila, Wandwin, Mahlaing và Thazi, do tình trạng bạo loạn leo thang.

Bạo loạn bùng phát và lan rộng ra các địa phương khác sau khi xảy ra vụ tranh cãi giữa người bán hàng và người mua tại một cửa hàng vàng vào ngày 20/3 vừa qua ở thị trấn Meikhtila, và đến nay đã làm tổng cộng 44 người chết, 90 người khác bị thương, 52 phương tiện bị phóng hỏa, gần 2.000 ngôi nhà và các công trình công cộng bị đốt phá, trong đó có 14 trường học và 27 thánh đường Hồi giáo.

Tuy đời sống nhân dân tại các địa phương này đã trở lại ổn định sau bạo động, song tình trạng khẩn cấp vẫn được duy trì nhằm đảm bảo bạo động không tái diễn.

Ngoài ra, trong phiên họp đặc biệt này, Quốc hội Myanmar cũng thông qua việc thành lập một ủy ban nghiên cứu chung về quyền của giới chủ và người lao động.

Phiên họp đặc biệt trên của Quốc hội Myanmar diễn ra trước thềm kỳ họp tiếp theo, dự kiến diễn ra vào cuối tháng Sáu tới.

Trong kỳ họp trước, kết thúc ngày 21/3/2013, Quốc hội Myanmar đã thông qua và được tổng thống ký ban hành 6 đạo luật, trong đó có luật hủy bỏ luật chống phe đối lập./.

(TTXVN)