Ảnh minh họa. (Nguồn: imamsonline)

Reuters đưa tin, ngày 2/6, Bộ Thông tin Myanmar cho biết hải quân nước này đang hộ tống một con thuyền chở 727 người di cư lênh đênh trên biển tới vùng biển nước láng giềng Bangladesh. Động thái này diễn ra bốn ngày sau khi giới chức Myanmar chặn tàu này trên Biển Andaman.

Người phát ngôn của tổng thống Myanmar, ông Ye Htut cho biết những người di cư nói trên, được phát hiện đang lênh đênh trên một thuyền cá cũ nát hôm 29/5, muốn tới Bangladesh chứ không phải là Myanmar và hải quân đang hỗ trợ họ.

Trả lời hãng tin Reuters qua điện thoại, ông Ye Htut nêu rõ: "Hải quân Myanmar sẽ hộ tống họ tới vùng biển của Bangladesh. Họ sẽ được cung cấp nước ngọt, thực phẩm và một số vật dụng khác. Theo ý nguyện của những người di cư này, chúng tôi sẽ phối hợp để đưa họ tới Bangladesh." Tuy nhiên, người phát ngôn không cho biết nhóm người di cư này từ đâu tới.

Cũng liên quan tới vấn đề người di cư, cảnh sát Indonesia cùng ngày cho biết nhà chức trách nước này đã cứu được 65 người tị nạn đang trên đường tới Australia sau khi thuyền của họ bị mắc cạn ở một bãi đá ngầm.

Trong số này có 54 người Sri Lanka, 10 người Bangladesh và 1 người từ Myanmar. Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Australia Sarah Hanson-Young thuộc Đảng Xanh đối lập cho biết con thuyền này đã đâm phải bãi đá ngầm sau khi bị Hải quân Australia xua đuổi./.