Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/6, hơn 700 người di cư được tìm thấy lênh đênh trên vùng biển Myanmar cách đây sáu ngày đã cập bờ ở khu vực bang Rakhine, miền Tây nước này.

Một quan chức địa phương cho biết những người này lên bờ vào khoảng 9 giờ 30 sáng (giờ địa phương) tại quận Maungdaw. Trước khi bị phát hiện ngày 29/5 bởi Hải quân Myanmar, 727 người trên đang trên thuyền hướng về Malaysia ở phía Nam.

Vài tuần qua, Malaysia cùng với Indonesia và Thái Lan đã phải đón nhận khoảng 3.500 người trong cuộc khủng hoảng về di cư đang nóng lên ở khu vực. Hầu hết những người di cư được cho là người Hồi giáo thiểu số Rohingya ở Myanmar và người Bangladesh tìm lối thoát khỏi cuộc sống nghèo đói.

Myanmar cho rằng hơn 700 người trên là người Rohingya, bị coi là nhập cư bất hợp pháp từ Bangladesh, và ban đầu muốn trả những đối tượng này qua biên giới sang nước láng giềng. Tuy nhiên, sau đó hải quân Myanmar đã áp tải những người di cư này hướng về Rakhine.

Giới chức trách có kế hoạch chuyển họ đến làng Taungpyo Letwe, gần biên giới Bangladesh, nơi trước đó một nhóm di cư 200 người được giải cứu ngoài khơi Myanmar đang bị tạm giữ chờ xác nhận quốc tịch.

Một quan chức giấu tên tại bang Rakhine cho hay nhóm di cư gồm 200 người này sẽ được chuyển tới Bangladesh trong những ngày tới, đồng thời khẳng định phía Bangladesh đã nhất trí.

Tuy nhiên, người phát ngôn của lực lượng bảo vệ biên giới Bangladesh, Tướng Abu Russell Siddiqui nhấn mạnh các quan chức Myanmar vẫn chưa chứng minh được những người di cư này là công dân Bangladesh và họ mới chỉ nhận được danh sách chưa hoàn chỉnh. Ông Siddiqui tuyên bố Bangladesh sẵn sàng nhận những người di cư trên chừng nào có bằng chứng cho thấy họ là công dân nước này.

Cùng ngày, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Anne Richard tuyên bố Myanmar phải có trách nhiệm đối với những người di cư trên và nhấn mạnh Mỹ đang theo dõi chặt chẽ để đảm bảo họ được đối xử thích hợp./.