Myanmar: Keu goi ky thoa thuan ngung ban voi chinh phu hinh anh 1Tổng thống Myanmar U Thein Sein. (Nguồn: zimbio.com)

Ngày 1/11, Tổng thống Myanmar U Thein Sein đã hoan nghênh hội nghị các nhà lãnh đạo các nhóm sắc tộc vũ trang đang diễn ra ở Laiza, bang Kachin thảo luận về triển vọng ký thỏa thuận ngừng bắn với chính phủ.

Phát biểu trên đài phát thanh quốc gia, Tổng thống U Thein Sein bày tỏ tin tưởng rằng hội nghị Laiza sẽ mở đường cho việc khởi động thành công tiến trình đối thoại giữa chính phủ với các nhóm sắc tộc vũ trang.

Ông U Thein Sein khẳng định rằng kế hoạch ký thỏa thuận ngừng bắn được thúc đẩy theo chính đề xuất của các nhóm sắc tộc vũ trang.

Ông nêu rõ trong tiến trình hòa bình hiện tại chính phủ thảo luận tất các các vấn đề do các nhóm sắc tộc đề xuất và không áp đặt bất cứ điều kiện tiên quyết nào.

Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo các nhóm sắc tộc vũ trang nỗ lực xây dựng lòng tin, cùng nhau thảo luận tìm kiếm giải pháp hòa bình chấm dứt xung đột.

Bên cạnh đó, Tổng thống Myanmar cũng nhấn mạnh trách nhiệm và lợi ích của các bên trong việc đảm bảo an ninh trật tự, ổn định đất nước, khẳng định rằng sẽ không có hoạt động ly khai trong một nước Myanmar thống nhất.

Các nhà lãnh đạo 18 nhóm sắc tộc vũ trang ở Myanmar đã nhóm họp tại Laiza từ ngày 30/10 trong cuộc thảo luận ba ngày.

Hội nghị được giới phân tích đánh giá mang tính lịch sử mở ra triển vọng chấm dứt tình trạng xung đột sắc tộc kéo dài nhiều thập kỷ tại Myanmar.

Trong thông điệp gửi tới hội nghị ngày 30/10, Tổng thống U Thein Sein đã bày tỏ hy vọng hội nghị sẽ đạt được những thỏa thuận và đưa ra các quyết định mở đường cho việc ký các thỏa thuận ngừng bắn với chính phủ trên cả nước, cũng như tạo cơ sở cho đối thoại chính trị hướng tới xây dựng nền hòa bình bền vững ở Myanmar.

Chính phủ Myanmar cho biết kể từ tháng 8/2011 đã đạt được thỏa thuận hòa bình với 14 nhóm sắc tộc vũ trang, và đang tiếp tục đàm phán với các nhóm còn lại, trong đó có Tổ chức độc lập Kachin (KIO), Mặt trận Giải phóng nhà nước Palaung (PSLF).

Trong một động thái khác, trang mạng của Tuần báo Myanmar Times ngày 31/10 đưa tin Ủy ban Bầu cử Liên bang Myanmar (UEC) đã cho phép một liên minh gồm 16 nhóm chính trị sắc tộc thiểu số được thành lập đảng mới để tham gia cuộc bầu cử năm 2015.

Theo trang mạng trên, ngày 28/10 UEC đã phê chuẩn đơn thành lập đảng Liên minh Liên bang của các thành viên Diễn đàn Anh em các dân tộc, gồm hầu hết các chính đảng sắc tộc thiểu số lớn của Myanmar.

Chính phủ nước này cũng đã cho phép cộng đồng người Kachin thành lập một đảng chính trị mang tên đảng Dân chủ Nhà nước Kachin do ông Manam Tu Ja, cựu Phó Chủ tịch của nhóm KIO, đứng đầu./.

(TTXVN)