Các đảng chính trị đại diện cho các cộng đồng thiểu số tại Myanmar ngày 16/1 đã ra thông cáo chung kêu gọi phương Tây bãi bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với nước này.

Năm chính đảng ký vào thông cáo trên gồm đảng Dân chủ người Shan, đảng Phát triển của người Rakhine, đảng Quốc gia Chin, đảng Dân chủ vùng All Mon và đảng dân chủ Phalon-Sawaw.

Thông cáo nhấn mạnh các trừng phạt của Mỹ và các nước châu Âu là nguyên nhân gây ra rất nhiều khó khăn trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư và công nghệ hiện đại ở Myanmar.

Đây là những lĩnh vực quan trọng đối với sự phát triển của những nơi có các sắc dân thiểu số sinh sống. Theo họ, lệnh trừng phạt của phương Tây cũng cản trở đầu tư phát triển các khu vực khác của Myanmar.

Ngoại trưởng các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhóm họp tại Indonesia ngày 16/1 cũng kêu gọi bãi bỏ các trừng phạt đối với Myanmar, coi đây như một phản ứng tích cực sau khi nước này tiến hành cuộc tổng tuyển cử tháng 11 vừa qua.

Phát biểu bên lề hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ở thủ phủ Lombok thuộc tỉnh Tây Nusa Tenggara của Indonesia, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa tuyên bố: "Chúng tôi nhất trí quan điểm dỡ bỏ ngay lập tức hoặc nới lỏng các trừng phạt mà một số nước đang áp đặt với Myanmar."

Ông nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần phản ứng tích cực với những diễn biến gần đây tại Myanmar để bảo đảm nước này có thể phát triển kinh tế./.