Tập huấn cho cán bộ phụ trách việc bầu cử tại trung tâm ở Yangon ngày 30/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy ban Bầu cử liên bang Myanmar (MUEC) ngày 4/11 khẳng định rằng cơ quan này là nơi cung cấp chính thức và duy nhất kết quả cuộc bầu cử ngày 8/11 tới.

Do đó, báo chí trong nước và quốc tế cũng như người dân Myanmar không nên sử dụng các thông tin đăng tải trên các mạng xã hội để tránh làm cho tình hình đất nước trở nên bất ổn sau cuộc bầu cử.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Nay Pyi Taw, Chủ tịch MUEC, ông U Tin Aye nhận định nhiều khả năng các mạng xã hội sẽ đăng tải các thông tin về kết quả bầu cử trong suốt quá trình diễn ra cuộc bầu cử với nguồn tin là từ các bên tham gia cuộc bầu cử và thậm chí là từ quan chức, nhân viên MUEC.

Tuy nhiên, ông khẳng định các thông tin đó không thể được xem là thông tin chính thức và không thể được sử dụng cho bất kỳ hình thức truyền thông hay hoạt động chính trị nào.

Chủ tịch MUEC cũng cho biết một ủy ban xác nhận kết quả bầu cử trực thuộc MUEC sẽ tiến hành thu thập thông tin kết quả bầu cử từ các đơn vị bầu cử và tổng hợp kết quả này trước khi công bố kết quả chính thức.

Các trung tâm thông tin bầu cử sẽ được thiết lập ở Văn phòng MUEC tại Nay Pyi Taw và Trung tâm Hòa bình Myanmar tại Yangon để đảm nhận nhiệm vụ phát đi các thông báo chính thức về kết quả bầu cử.

Cùng ngày, MUEC đã yêu cầu các quan sát viên quốc tế và trong nước không được hỏi cử tri về việc đã bỏ phiếu cho đảng nào trong vòng 20 m xung quanh điểm bỏ phiếu để đảm bảo tính bảo mật của kết quả.

MUEC cũng kêu gọi cử tri không nên trả lời nếu được đặt câu hỏi trên hoặc tự động công khai việc này do đây là hành động được xem mang tính chất kích động chính trị.

Viện dẫn Điều 61 trong Luật bầu cử Quốc hội Myanmar, MUEC cho biết hành động kích động chính trị trong cuộc bầu cử sẽ bị phạt tù lên đến 1 năm./.